0977 777 853

Đỗ xe ô tô an toàn trên đường dốc cần nằm lòng

Việc đỗ xe trên đường dốc là vấn đề thường xảy ra tại nước ta vì địa hình nước ta ¾ là đồi núi. Vậy cách đỗ xe ô tô an toàn trên đường dốc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Có rất nhiều đặc điểm đường dốc khi đỗ xe như đường lên dốc hay xuống dốc, vị trí dốc có vỉa hè hay không có vỉa hè. Tuy nhiên bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra ba trường hợp đỗ xe trên đường dốc phổ biến hiện nay tại Việt Nam.

1.Trường hợp đỗ xe lên dốc và không có vỉa hè

Khi bạn đỗ xe lên dốc nhưng lại không có vỉa hè thì cách tốt nhất là hãy đưa xe dừng son song với mép đường rồi thực hiện đánh hết lái xe sang phải. Cách làm này sẽ giúp xe di chuyển vào bên trong rồi dừng lại ếu như không may có lực tác động làm cho xe bị tuột dốc. Nhờ vậy mà đảm bảo được sự an toàn cho các phương tiện cũng như những người đi trên đường.

đỗ xe ô tô an toàn trên đường dốc

2.Trường hợp đỗ xe lên dốc và có vỉa hè

Với trường hợp đỗ xe ô tô an toàn trên đường dốc có vỉa hè thì cách làm cũng hết sức đơn giản nhưng chúng ta phải nắm vững và ghi nhớ nhé.

Đầu tiên hãy thực hiện đưa xe vào phần lề và cách lề từ 20-30cm. Sau đó thực hiện đánh xe sang trái rồi lùi lại một cách từ từ và nhẹ nhàng cho bánh trước bên phải chèn vào bệ đường.

Lưu ý trong khi đánh lái thì không cần phải đánh hết lái nhằm giúp xe không bị hư hỏng hệ thống lái. Đồng thời cũng không gây cản trở hay vướng cho xe máy. Ngoài ra cũng không cần trả thẳng tay lái đâu nhé.

Việc cuối cùng là kéo phanh tay rồi tắt máy. Nếu xe sử dụng hộp số sàn thì trở về số 1. Còn xe sử dụng hộp số tự động thì sẽ về số P sau khi tắt máy.

3.Trường hợp đỗ xe xuống dốc có hoặc không có vỉa hè

Nhiều trường hợp phải thực hiện đỗ xe xuống dốc trong trường hợp có hoặc không có vỉa hè. Lúc này bạn sẽ thực hiện đánh hết lái về phía bên phải. Hoặc nếu không có thể thực hiện để bánh xe chèn vào gờ cao để đảm bảo an toàn khi lái xe.

đỗ xe ô tô an toàn trên đường dốc

Đối với những xe sử dụng hộp số sàn thì việc đỗ xe an toàn khi xuống dốc buộc bạn phải kế hợp lùi số và phanh.

Trên đây là một trong những lưu ý về cách đỗ xe ô tô an toàn trên đường dốc. Hi vọng những chia sẻ này sẽ thực sự hữu ích cho các bạn trong lúc đỗ xe cũng như giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho việc sử dụng xe.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *