0977 777 853

Làm sao để phòng tránh hiểm họa nổ lốp xe ô tô?

Nếu xe đang chạy với tốc độ cao và nổ lốp, xe của bạn có thể bị mất lái. Dẫn đến những tình huống nguy hiểm tới tính mạng. Thực tế đã có không ít những trường hợp như vậy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lốp xe ô tô bị nổ. Có thể kế đến như yếu tố nhiệt độ của những ngày nắng nóng, sự tăng giảm, chênh lệch áp suất của lốp…

Phòng tránh nổ lốp xe ô tô

Để phòng tránh nguy cơ có thể bị mất lái khi đang di chuyển. Đây là một số bí quyết để bạn phòng tránh nguy cơ nổ lốp kể trên.

  1. Thường xuyên kiểm tra lốp

Thời tiết nắng nóng sẽ làm nhiệt độ tăng cao dễ gây chênh lệch áp suất lốp. Do đó người lái cần nên kiểm tra lốp xe mình đang sử dụng có bất kỳ yếu tố nguy hại tiềm ẩn nào không, như lốp đã quá mòn, lốp quá căng, áp suất lốp giữa các bánh không đều,… để tiến hành thay thế.

Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách đặt một đồng xu nhỏ vào rãnh giữa đường gân lốp với phần đầu nhân vật trên đồng xu hướng xuống dưới. Nếu sau đó bạn vẫn nhìn thấy đầu nhân vật đó, hãy nhanh chóng thay mới lốp xe.

  1. Bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn

Bơm lốp đúng áp suất tiêu chuẩn là một trong những bí quyết giúp bạn hệ chế nguy cơ nổ lốp xe. Lớp bị non hơi sẽ tăng bề mặt ma sát gây nóng thành lốp. Nếu người lái điều khiển xe ở tốc độ cao nguy cơ bị nổ sẽ là rất lớn.

Ngược lại, nếu áp suất lốp quá cao lốp sẽ bị căng, phần lốp giữa sẽ ma sát với mặt đường nhiều hơn, gây nguy cơ nổ lớp khi trời nóng và tải nặng.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe trước mỗi chuyến đi. Đặc biệt là những chuyến đi xa hoặc dài ngày.

  1. Kiểm tra áp suất hơi định kỳ hàng tháng

Bên cạnh đó, nên sử dụng đồng hồ đo để kiểm tra áp suất hơi định kỳ hàng tháng. Bảng áp suất hơi nên được dán trên khung cửa phía người lái. Đặc biệt phải thường xuyên kiểm tra vạch chỉ thị để biết được độ mòn của lốp xe. Khi gai lốp mòn đến vạch chỉ thị là thời điểm cần phải thay lốp xe.

high angle view of a young man checking the air pressure of a car tire
  1. Bảo dưỡng lốp xe (đảo lốp) định kỳ

Cứ sau mỗi 5000 km vận hành, bạn cần mang xe ra các gara để đảo lốp và nhớ cân bằng lại áp suất của các lốp xe sau khi đã đảo.

  1. Duy trì tốc độ hợp lý, hạn chế ôm cua

Người lái nên tập trung lái xe trên hầu hết các lộ trình. Bởi trong trường hợp có sự cố bất ngờ xảy ra, bạn vẫn có thể kiểm soát tốt tình hình.

Đặc biệt, đừng bao giờ ôm cua ở tốc độ cao vì có thể làm cho lốp bị bẻ gấp. Điều này không chỉ gây tác động lực lên thành lốp, mà còn khiến thành lốp phải chịu lực xé ngang. Dẫn đến làm tăng nguy cơ bị nổ lốp.

  1. Cho xe nghỉ ngơi nếu chạy đường dài

Theo các nhà nghiên cứu, trong điều kiện thời tiết nóng 40 độ, lốp xe bán tải chạy quãng đường 50km sẽ mức 60. Nếu người lái tiếp tục di chuyển, nhiệt độ này sẽ tiếp tục tăng và dễ gây nguy cơ nổ lốp.

Do đó, bạn cần để xe nghỉ ngơi hợp lý tránh tình trạng để lốp hay động cơ hoạt động quá công suất.

  1. Thời gian thay lốp hợp lý

Theo các chuyên gia, người lái nên thay lốp mỗi 5-6 năm một lần hoặc nếu xe đã di chuyển được 40.000 – 50.000km thì nên tiến hành thay lốp.

Trong trường hợp xe thường phải di chuyển trong điều kiện địa hình, thời tiết khắc nghiệt. Thì chủ xe nên chủ động xem xét để tiến hành thay lốp mới.

Ngoài những lưu ý kể trên lái xe thường xuyên di chuyển. Đặc biệt trên đường cao tốc với tốc độ cao cũng nên lưu ý đến lốp dự phòng vì đây là trang bị rất hữu ích khi một trong số những chiếc lốp xe gặp sự cố. Việc sửa chữa và cứu hộ trên đường cao tốc sẽ gặp nhiều bất tiện nên đây là giải pháp tối ưu.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.