0977 777 853

nguyên tắc phanh xe ô tô an toàn

Nguyên tắc phanh xe ô tô an toàn

Thực hiện phanh xe đúng cách sẽ đảm bảo an toàn cho người lái xe cũng như những người xung quanh. Do đó các bạn hãy theo dõi chia sẻ của chúng tôi về nguyên tắc phanh xe ô tô an toàn dưới đây để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé.

1.Chú ý đến điều kiện thời tiết

Một điều quan trọng là bạn phải xem xét điều kiện thời tiết, đường xá để thực hiện việc lái xe ở tốc độ lý tưởng. Tuyệt đối không lái xe với tốc độ quá nhanh ở những điều kiện thời tiết xấu. Ví dụ như cung đường ẩm ướt, mặt đường phủ tuyết, lái xe trong điều kiện thời tiết mưa,… Bởi nếu di chuyển quá nhanh trên những cung đường khi thời tiết xấu, đường xuất thì quãng đường phanh của bạn sẽ tăng lên nhiều lần. Điều này có thể sẽ gây va chạm hay nguy hiểm khi bạn phanh gấp.

nguyên tắc phanh xe ô tô an toàn

2.Vấn đề tải trọng cũng cần phải cân nhắc

Một quy luật của lực quán tính khi lái xe là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi. Theo đó nếu xe có tải trọng lớn thì quãng đường phanh xe càng dài. Vì thế nguyên tắc phanh xe ô tô an toàn là bạn phải cân nhắc về vấn đề tải trọng của xe. Để giúp di chuyển với tốc độ phù hợp cùng như thực hiện phanh xe hợp lý.

3.Hãy chọn lựa loại lốp xe phù hợp

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại lốp xe khác nhau về kích thước, độ chống trơn, bám dính,…Do đó các bạn phải chú ý lựa chọn loại lốp xe phù hợp với từng lại địa hình cũng như điều kiện vận hành. Thế nên bạn phải có sự am hiểu về đặc điểm của từng loại lốp xe. Cũng như đặc điểm đường sá để có sự chọn lựa lốp xe đảm bảo hiệu quả di chuyển. Cũng như giúp cho việc phanh xe và lái xe được an toàn nhất.

4.Nguyên tắc phanh xe ô tô an toàn chính là việc làm chủ tốc độ

Tốc độ khi lái xe ô tô là một trong những nguyên tắc quan trọng có ảnh hưởng đến quá trình phanh xe.

Ví dụ như một chiếc xe chạy với tốc độ là 96 km/h. Như vậy 1 giây chiếc xe đó sẽ di chuyển được 27m và nếu muốn dừng xe lại thì bạn sẽ phải mất khoảng 4,5 giây 82 quãng đường phanh.

nguyên tắc phanh xe ô tô an toàn

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố tác động đến quá trình phanh xe như thời gian thực tính. Chính thời gian thực tính này nó đã làm cho quãng đường phanh xe tăng lên. Vì vậy trong quá trình di chuyển việc làm chủ và kiểm soát tốc độ là điều rất quan trọng. Chúng ta cần nắm rõ các quy trình để giúp cho quá trình phanh xe được an toàn.

5.Thực hiện giữ khoảng cách với các xe khác

Để đảm bảo quá trình lái xe và phanh xe an toàn thì bạn cần phải chú ý thực hiện việc giữ khoảng cách với các xe khác với nguyên tắc 3 giây. Chú ý giữ khoảng cách với xe phía trước, xe phía sau, xe bên hông,…

Trong điều kiện thời tiết xấu, đường xấu các bạn nên gia tăng khoảng cách giữa các xe hơn. Nhằm đảm bảo sự an toàn khi lái xe, phanh xe và xử lý tình huống nguy hiểm xảy ra.

Trên đây là 5 nguyên tắc phanh xe ô tô an toàn các bạn cần lưu ý để đảm bảo quá trình di chuyển, lái xe an toàn. Hi vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình lái xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.