0977 777 853

Những lỗi điều hòa xe ô tô, xe tải thường gặp

Những lỗi điều hòa xe ô tô, xe tải thường gặp phải

Điều hòa xe là bộ phận giúp thay đổi nhiệt độ trong cabin xe theo nhu cầu của người dùng. Điều hoà ô tô có 2 loại: Loại 1 chiều chỉ có khả năng làm lạnh. Loại 2 chiều vừa có khả năng làm lạnh, vừa giúp sưởi ấm. Điều hòa khi sử dụng lâu ngày sẽ gặp phải những lỗi sau:

Điều hoà ô tô có mùi hôi

Điều hoà ô tô có mùi hôi là một trong những vấn đế rất phổ biến nhất hiện nay. Lỗi này thường gặp ở các dòng xe ô tô hoặc xe tải đời cũ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều hoà ô tô có mùi hôi như dàn lạnh và đường ống bị ẩm mốc do lâu ngày chưa được về sinh, quạt gió hay lọc gió bị bẩn, hộp quạt gió, dàn nóng hay khoang động cơ có xác động vật chết… Ngoài ra còn do một số yếu tố như nội thất có mùi hôi, hay do môi trường bên ngoài.

Có mùi hôi khi bật quạt gió ô tô, nên khắc phục thế nào?

Điều hoà ô tô không mát, bị yếu hoặc lúc mát lúc không

Điều hoà xe ô tô không mát, bị yếu hoặc có lúc mát lúc không mát. Đây là một trong các lỗi thường gặp trên hệ thống điều hoà xe ô tô. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều hoà không mát như: dàn lạnh bị bẩn hoặc đóng băng. Phin lọc ga bị hỏng hay tắc, lọc gió bị bẩn, cảm biến nhiệt độ trục trặc. Lốc điều hòa ô tô, xe tải đóng ngắt liên tục, điều hoà đã lâu không được vệ sinh, nguồn điện cấp cho điều hoà bị trục trặc, thiếu gas lạnh hoặc gas lạnh bị rò rỉ,…vv.

Điều hoà ô tô không mát: Nguyên nhân và cách xử lý

Điều hoà ô tô tự động đóng/ngắt liên tục

Nguyên nhân khiến điều hòa tự đóng/ngắt là do lốc điều hòa bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân sau:

Đường ống dẫn gas lạnh bị nghẽn, xe bị rò rỉ khí gas, dùng gas thiếu chất lượng.

Dàn nóng bị bẩn khiến quá trình tản nhiệt bị ảnh hưởng, ống lạnh hoạt động quá tải hoặc một số nguyên nhân liên quan đến đầu lốc hay ly hợp đầu lốc bị hỏng ….

Ngoài ra, đối với các dòng xe sử dụng hộp số tự động hoặc hốp số ly hợp kép… khi lưu thông trên đường đông đúc do tăng giảm gas hoặc đạp phanh liên tục sẽ khiến ma sát trượt giữa các cánh biến mô với dầu thủy lực tăng cao cũng khiến hệ thống điều hòa bị ảnh hưởng.

Hoặc một trong những lý do nữa khiến điều hòa ô tô thường bị đóng ngắt liên tục vào những ngày nắng nóng là do két làm mát dầu được đặt gần dàn nóng điều hòa làm ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của dàn nóng, khiến áp suất gas trên đường cao áp tăng cao làm hệ thống điều hòa phải dừng lốc lạnh hoặc do động cơ quá nóng cũng khiến áp suất gas tăng cao dẫn đến điều hòa tự ngắt mở liên tục.

 

Điều hoà ô tô bị đọng nước ở cửa ô gió

Điều hoà bị đọng nước ở cửa gió là do nhiệt độ đầu ra thấp hơn nhiệt độ bên ngoài. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này thường do lọc gió bị bẩn khiến quạt không thể hút đủ gió hay quạt gió bị hỏng khiến gió thổi ra quá lớn hoặc quá nhỏ.

Điều hòa ô tô bị đóng băng

Nguyên nhân khiến điều hòa ô tô bị đóng băng là do dàn lạnh hay quạt gió bị bẩn lâu ngày không được vệ sinh, quạt gió điều hòa bị hỏng, gas lạnh chất lượng kém hoặc có thể do hệ thống cảm biến bị trục trặc. Khi điều hoà bị đóng băng, băng sẽ bám vào khe hở giữa các ống nan và lá tản nhiệt. Điều này khiến cho không khí không thể lưu thông qua dàn lạnh. Càng xử lý châm lớp băng sẽ càng dày, có thể làm dàn lạnh bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Giàn lạnh ô tô bị đóng băng là tốt hay xấu và nguyên nhân do đâu?

Điều hòa ô tô bị kêu, có tiếng rít gây khó chịu

Điều hoà ô tô bị kêu có thể do lốc điều hoà bị kêu hoặc các quạt gió kêu. Nguyên nhân điều hoà ô tô bị kêu chủ yếu vì lốc lạnh lâu ngày không được bão dưỡng, dàn lạnh bị hở, quạt gió bị trục trặc, hệ thống đường dẫn bị nứt hoặc cong vênh, lọc gió quá bẩn hay do bị dị vật mắc kẹt bên trong.

 

Điều hoà ô tô có mùi khét

Điều hoà có mùi khét là một trong những dấu hiệu cho thấy hệ thống điều hoà gặp vấn đề không hề nhẹ. Nguyên nhân khiến điều hoà ô tô bị mùi khét có thể do: lọc gió điều hoà bị bám bẩn, quạt gió cabin bị bẩn hoạt động yếu, lốc nén bị trục trặc… Hoặc có thể mùi khét không phải do điều hoà mà do hệ thống động cơ, hộp số gây ra.

Nguyên nhân và giải pháp đối với 4 loại mùi ô tô cháy khét - Blog Xe Hơi Carmudi

Để khắc phục các lỗi thường gặp ở điều hoà ô tô ta cần kiểm tra để tìm được nguyên nhân chính xác. Đa phần các lỗi ở điều hoà ô tô thường do lọc gió, quạt gió hay dàn nóng bị bẩn,… Để kiểm tra các bộ phận này khá đơn giản chúng ta có thể tự tháo ra để kiểm tra. Sau đó vệ sinh lọc gió và quạt gió điều hoà, kiểm tra dàn nóng ở khoang máy… Trong trường hợp lọc gió quá bẩn hay hỏng thì ta nên thay mới. Nếu đã kiểm tra những điểm trên nhưng điều hoà vẫn chưa được khắc phục thì ta nên đưa xe đến các garage chuyên nghiệp để kiểm tra và xử lý triệt để.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.