0977 777 853

Những lưu ý khi ngủ trên xe ô tô

Xe ô tô không chỉ là phương tiện đi lại, đưa người dùng đến nơi cần đến. Nó còn là nơi để chúng ta nghỉ ngơi, nghe nhạc,… Và tình trạng ngủ trên xe vào những ngày nắng nóng hay những lúc lái xe quá mệt là điều mà lái xe nào cũng đã trải qua. Vậy ngủ trên xe có được an toàn không, có tác hại gì không? Sau đây mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhé.

Những lưu ý khi ngủ trên xe ô tô

Dù cho xe ô tô của bạn thuộc loại gì, thì nguy cơ ngộ độc carbon monoxide luôn xảy ra. Đặc biệt là trong lúc bạn ngủ trong xe ô tô. Nếu hệ thống khí xả của ô tô gặp trục trặc hay bị rò rỉ, carbon monoxide từ hệ thống này sẽ tích tụ dần trong xe và lượng khí oxy sẽ giảm dần.

Điều đáng sợ hơn là carbon monoxide là chất khí không màu, không mùi, không vị vì thế bạn sẽ không thể nhận ra là bạn đã hít phải thứ khí độc chết người này cho đến khi đã quá muộn. Khi lượng carbon monoxide trong máu vượt quá mức cho phép, nó có thể gây đột quỵ. Nhẹ hơn bạn có thể bị chóng mặt, buồn nôn hay khó thở tạm thời.

Một vài người nghĩ rằng ngủ trong xe và bật điều hòa thì sẽ không có gì xảy ra. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp hệ thống khí xả có vấn đề, lượng carbon monoxide tăng lên làm lượng oxy bị giảm xuống. Dẫn đến ngộ độc carbon monoxide, nguy hiểm đến tính mạng người ở trong xe ô tô.

Ngủ trong xe và lái xe thời gian dài có gì khác nhau

Điều khác nhau cơ bản nhất khi bạn lái xe là bạn rất tỉnh táo và sẽ nhận ra điều bất thường diễn ra trên xe như rò rỉ hệ thống khí xả, điều hòa có mùi lạ…. Bạn cũng có thể nhận ra nhiệt độ tăng cao hay giảm xuống quá mức. Ngược lại, nếu như bạn đang ngủ, bạn sẽ không nhận ra được những gì diễn ra trên xe và có thể gặp nguy hiểm mà không hề hay biết.

Vì vậy, bạn nên hạn chế việc ngủ trong xe ô tô càng ít càng tốt. Ngay khi bạn đang tỉnh táo và lái xe trong thời gian dài, bạn nên xuống xe nghỉ ngơi, hít thở rồi hãy tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Nhưng trong những chuyến đường dài, hoặc đến những nơi không có chỗ nghỉ chân. Bạn không thể tránh khỏi việc ngủ trên xe, vì vậy bạn nên chuẩn bị trước những điều sau đây.

Kiểm tra ô tô thường xuyên

Bạn phải thường xuyên kiểm tra xe hay đem xe đi bảo dưỡng để biết những lỗi xe đang gặp phải, nhằm đảm bảo an toàn cho bạn cũng như gia đình bạn. Bạn cần kiểm tra hệ thống điều hòa thường xuyên nhằm đảm bảo hệ thống luôn hoạt động bình thường. Để đảm bảo được sức khỏe và an toàn khi ngủ trên xe ô tô.

Vệ sinh ô tô sạch sẽ

Để đảm bảo thoải mái và sức khỏe trong khi ngủ, bạn nên thường xuyên lau dọn bên trong xe. Động cơ ô tô chạy trong khi xe đứng yên có thể làm tăng các chất ô nhiễm trong xe.

Chuẩn bị đầy đủ trang bị cần thiết

Nên sử dụng các trang bị gọn nhẹ có thể cất xếp gọn trong một chiếc túi du lịch giúp tiết kiệm không gian trong xe cũng như tiện ích khi cần. Tối thiểu, nên có một chiếc chăn để giữ ấm.

Lựa chọn vị trí an toàn đễ đậu xe

Phải đảm bảo rằng đậu xe ở địa điểm thoải mái, không bị cấm đoán, không gây phiền phức hoặc rắc rối cho người khác. Đặc biệt là khi dừng xe ngủ ở một chỗ trong thành phố sẽ không gây ra tắc đường.

Đảm bảo thông gió và thoáng khí

Đây là điều cực kỳ quan trọng bởi nếu bạn ở trong xe đóng kín thì nhiệt độ trong xe sẽ nóng lên, ẩm và có mùi khó chịu. Làm kính xe sẽ bị đọng hơi làm bạn cảm thấy rất khó chịu. Nếu xe có cửa trời thì nên mở cửa trời ở mức độ hợp lý đảm bảo lưu thông khí. Nhưng vẫn an toàn tránh cho người khác hoặc động vật nhỏ có thể leo vào. Nếu vấn đề lưu thông không khí trong xe được đảm bảo thì bạn đã biến chiếc xe của mình thành một chiếc lều dã ngoại an toàn và rắn chắc. Nếu nếu trời mưa hoặc không có cửa trời thì bạn nên mở hé cửa kính xe để không khí lưu thông.

Chuẩn bị gối nệm hơi để giấc ngủ được thoải mái hơn

Mặc dù ngủ trong xe không thể êm ái như giường nhưng hãy dùng mọi cách để có thể ngủ một cách thoải mái nhất. Nên sử dụng túi ngủ hơi hoặc có dùng quần áo, khăn vải ra trải để làm đệm. Miễn sao bạn có một giấc ngủ ngon và không bị đau mỏi khi thức dậy.

Trên đây là lời khuyên cho bạn để bảo đảm an toàn cho mình và tài sản của bạn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và lái xe an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.