0977 777 853

Những thói quen xấu gây hại cho xe ô tô

Có nhiều thói quen hay sử dụng không đúng cách sẽ làm hư hại đến ô tô của bạn. Để giúp bạn có thể lái xe an toàn và bảo vệ xe lâu dài. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê rõ hơn những thói quen đó nhé.

Những thói quen xấu gây hại cho xe ô tô

  • Không thay dầu nhớt định kì

Thay dầu cho xe ô tô đúng kỳ hạn sẽ hỗ trợ bôi trơn và giúp làm mát máy xe. Làm cho tuổi thọ của động cơ xe ô tô được kéo dài. Theo tiêu chuẩn của các hãng xe, đối với xe lần thay dầu đầu tiên là 1.000 km và những lần thay sau cứ 5.000 km. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ khuyến cáo thời gian thay dầu trong sổ tay hướng dẫn. Nếu không thay dầu nhớt định kỳ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Khiến xe xả ra khí thải độc hại làm ô nhiễm mỗi trường.

  • Sử dụng xe chở hàng quá tải

Mỗi xe ô tô đều có hạn mức tải trọng riêng được khuyến nghị từ phía nhà sản xuất. Nếu chủ xe thường xuyên để xe chở quá tải sẽ gây tốn nhiên liệu, áp lực lớn tác động lên khung gầm. Ngoài ra, hệ truyền động, hệ thống treo, các lốp xe… cũng đều bị ảnh hưởng nếu chở quá tải trọng trong thời gian dài. Nếu lâu dài sẽ gây hư hỏng và nguy hiểm cho chúng ta trong quá trình di chuyển trên đường. Vì vậy trước khi chở hàng chúng ta nên kiểm tra xem khối lượng hàng hóa là bao nhiêu và tải trọng xe có đáp ứng được không, nếu phù hợp thì chúng ta thực hiện.

  • Lái xe khi động cơ quá nóng

Khi nhận thấy động cơ ôtô quá nóng, chúng ta nên dừng lại nhanh chóng. Tín hiệu về động cơ sẽ phát ra từ máy đo nhiệt độ hoặc đèn cảnh báo trên xe. Bên cạnh đó nếu ngửi thấy mùi khét hoặc khói bốc ra từ khoang động cơ, ta hãy tấp xe vào bên đường và xuống kiểm tra ngay tránh tình trạng cháy nổ hay gây thiệt hại nặng nề cho xe của bạn.

  • Đổ xăng khi bình chứa đã cạn

Bộ phận bơm xăng được thiết kế được làm mát bằng chính xăng ở trong bình. Khi cạn xăng, bơm xăng chỉ có thể hút không khí vì đã hết chất làm mát trong bình xăng. Do đó khi lái xe ô tô các tài xế nên lưu ý nếu để nhiên liệu gần cạn có thể làm tăng nhiệt độ của bơm xăng và làm bơm hoạt động quá mức. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của bơm xăng, gây hư hại bộ phận lọc và mô-tơ, khiến xe hay chết máy đột ngột hoặc động cơ rung lắc mạnh. Do đó chúng ta không nên để kim đồng hồ xuống mức E hoặc đèn báo sáng mới đổ xăng.

  • Không trả lái khi đỗ xe

Không trả lái khi đỗ xe là một trong các thói quen gây hại xe ô tô. Khi xe đang đỗ cố định, hai bánh trước sẽ phải chịu lực ép không đều nếu không trả lái. Lâu ngày sẽ gây mòn không đều các lốp xe đồng thời làm giảm độ đàn hồi của các miếng đệm cao su trong hệ thống treo. Ngoài ra, còn khiến thước lái nhanh bị hư hỏng dẫn tới hiện tượng chệch hướng nếu không trả lái khi đỗ xe.

  • Không xem các biểu tượng cảnh báo trên bảng taplo

Một số biểu tượng cảnh báo trên bảng taplo có chức năng cảnh báo tình trạng bất thường của xe ô tô. Ví dụ như hệ thống làm mát có vấn đề, áp suất dầu quá thấp, quá cao hoặc hệ thống đánh lái trục trặc hay chưa thắt dây an toàn,…vv. Khi bỏ qua các biểu tượng cảnh báo trên bảng taplo người lái sẽ không nắm rõ tình trạng của chiếc xe, gây mất an toàn và nguy hiểm khi xe di chuyển. Ngoài ra, khi hiểu rõ ý nghĩa của các biểu tượng đèn cảnh báo trên bảng taplo người lái xe sẽ nhận biết chính xác những lỗi ô tô đang gặp phải, thuận tiện cho quá trình chăm sóc và bão dưỡng ô tô.

  • Giữ hờ chân trên bàn đạp côn

Một trong những thói quen xấu khi lái xe là để chân nghỉ hoặc giữ hờ trên bàn đạp côn. Đây là một trong các nguyên nhân chính gây hại đến bộ côn và hộp số sàn. Khi mất tập trung người lái có thể khiến côn xe tiếp xúc với bánh đà một cách đột ngột làm côn xe mau mòn hơn. Ngoài ra, hộp số là bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền động của xe ô tô. Nếu giữ thói quen này chủ xe sẽ tốn nhiều chi phí để thay thế và sửa chữa hộp số.

  • Lạm dụng phanh xe khi xuống dốc

Rất nhiều người còn có thói quen rà phanh liên tục khi xuống dốc để tạo cảm giác an toàn. Tuy nhiên, thói quen này sẽ làm mòn má phanh và các đĩa phanh nhanh chóng hơn. Lâu dần má phanh và đĩa phanh sẽ không còn đảm bảo và bắt buộc phải thay phanh mới. Vì vậy để đảm bảo an toàn khi xuống dốc người lái nên đưa về số thấp đối với xe số sàn, còn với xe số tự động đưa về số D. Thao tác này giúp giảm tốc độ xe từ từ nhờ cơ chế phanh từ động cơ.

  • Để tay trên cần số khi không sử dụng

Đây là thói quen gây hại cho xe ô tô thường gặp phải ở rất nhiều người. Người lái hay có thói quen để tay trên cần số của xe ô tô khi không sử dụng. Điều này khiến trọng lượng đè lên cần số được truyền xuống các bộ phận bên trong hộp số. Sẽ làm cho hộp số hao mòn, hư hại nhanh hơn. Do đó, khi lái xe ô tô nên giữ cả hai tay trên vô lăng, vừa bảo bảo an toàn khi lái xe, vừa giảm bớt nguy cơ gây hư hại hộp số.

Trên đây là những thói quen xấu gây hại cho xe phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, còn rất nhiều những thói quen khác mà các chủ xe cần phải tránh. Đặc biệt là thói quen dùng điện thoại khi đang lái xe, sẽ gây mất an toàn cho chính mình và người tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.