Tỉnh táo khi lái xe đường dài

Tài Xế Xe Tải Muốn Làm Chủ Hành Trình Cần Biết 3 Điều Sau

Ngày nay rất nhiều các vụ tai nạn liên quan đến tài xế xe tải gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Để hạn chế những điều đáng tiếc, những người làm tài xế vận hành xe cần phải chú ý những điều quan trọng để giúp bản thân vững tay lái trên mọi hành trình. Hãy cùng lưu ý những điều sau để có thể giữ an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông cũng như tìm việc lái xe thuận lợi nhờ vào tay nghề vững vàng.

Các Lưu Ý Quan Trọng Mà Tài Xế Xe Tải Cần Phải Biết Khi Xuống Dốc

Có khá nhiều nguyên nhân ảnh hưởng gây ra tình trạng mất kiểm soát của tài xế xe tải, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Ví dụ như: do cháy phanh, do quán tính, tài xế không tỉnh táo,…dẫn đến việc xuống dốc gây nguy hiểm, mang lại rủi ro tai nạn rất cao, đặc biệt là khi thời tiết xấu, đường trơn trượt thì khả năng xảy ra tai nạn rất cao.

Không chở hàng hóa quá tải trọng của xe

Bởi thế, để xe xuống dốc an toàn các lái xe cần phải chú ý một số điều sau:

  1. Kiểm tra thường xuyên hệ thống điều khiển xe tải

Nguyên nhân chính khiến xe tải gây ra tai nạn khi lao dốc thường là do phanh của xe bị mất tác dụng. Hãy tìm hiểu và khắc phục ngay những lỗi của phanh trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Việc đầu tiên bạn cần phải làm là kiểm tra lại toàn bộ các hệ thống giúp xe vận hành. Bao gồm: hệ thống phanh ( phanh trước và phanh sau), công, lốp xe, hộp số, … nếu phát hiện bất thường thì cần phải xử lý ngay.

  1. Lưu ý về trọng tải và tốc độ của xe tải

Xe tải chở hàng thường có khối lượng lớn,  nếu vi phạm mức quy định về trọng tải được  nhà sản xuất quy định thì khi di chuyển tại các dạng địa hình như chân cầu, đỉnh dốc,… sẽ khiến cho chiếc xe có khả năng lao dốc nhanh. Từ đó, khiến cho những tài xế không kịp kiểm soát tốc độ và có thể gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới hệ thống phanh của xe. Hãy cẩn thận vấn đề này để có thể đảm bảo giao thông an toàn nhé.

Tài xế xe tải cần chú ý quy định về tốc độ và tải trọng khi tham gia giao thông

Ngoài ra, việc giữ cho xe một tốc độ phù hợp, ổn định ở trên đường sẽ giúp cho xe có được một quán tính cân bằng. Từ đó, người tài xế sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát và kịp thời xử lý khi xe có vấn đề. Một điều nữa mà tài xế cần lưu ý đó là khi xuống dốc không nên đạp côn hay để số n cho xe xuôi theo trọng lượng của xe tải. Cách tốt nhất là bạn hãy kết hợp việc đẩy nhẹ phanh ngay từ đầu để giúp giảm dần tốc độ xe và để xe có thể chạy theo một tốc độ ổn định.

  1. Tài xế cần giữ trạng thái tỉnh táo và tập trung khi lái

Ở trên mọi nẻo đường, người tài xế hãy luôn đảm bảo bản thân đang giữ được sự tỉnh táo thì hãy cầm lái. Bởi vì trong suốt quá trình tham gia giao thông, sẽ có rất nhiều nguy hiểm luôn rình rập và bủa vây, sự tỉnh táo mới có thể giúp người lái xe cân bằng tốc độ và kịp thời để xử lý mọi tình huống phát sinh. Vì vậy các bác tài hãy tránh xa rượu bia và các chất kích thích nhé.

Tỉnh táo khi lái xe đường dài

Người tài xế cần phải chú ý để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông.

Hy vọng bài viết này có thể giúp được các bác tài có thêm thông tin hữu ích trên mọi chặng đường nhé. Chúc cho các bác tài luôn hoàn thành nhiệm vụ an toàn ở trên mọi nẻo đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *