0977 777 853

Phụ tùng xe tải nặng

Top 8 phụ tùng xe tải nặng có tuổi thọ thấp, dễ hư hỏng nhất

Một số phụ tùng xe tải nặng có tuổi thọ thấp, dễ hư hỏng. Để an toàn bác tài cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để kịp thời phát hiện các hỏng hóc và sửa chữa

Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe tải nặng để phụ vụ cho việc vận chuyển hàng hóa tại nước ta đang dần tăng lên. Theo đó, chúng tôi cũng biết nhu cầu sữa chữa và thay thế phụ tùng của người Việt ngày càng tăng cao. Các thống kê từ việc sản xuất và nhập khẩu phụ tùng xe tải Trung Quốc đã cho thấy có 8 loại phụ tùng được mua nhiều vì có tuổi thọ thấp và dễ hư hỏng sau một thời gian sử dụng.

Top 8 phụ tùng xe tải nặng có tuổi thọ thấp, dễ hư hỏng nhất bạn nên biết

Lốp xe

Lốp xe là phụ tùng xe tải dễ bị ăn mòn và hư hỏng nhất. Lốp của xe thường phải tiếp xúc, ma sát trực tiếp với mặt đường nên ăn mòn rất nhanh. Theo các chuyên gia về xe, lốp không đạt tiêu chuẩn có thể bị nổ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và tài sản của các tài xế cũng như người đang tham gia giao thông. Thực tế hiện nay chúng ta cũng thấy không ít các trường hợp tai nạn có liên quan tới lốp xe.

Chính vì vậy, việc kiểm tra định kỳ lốp xe và thay thế kịp thời khi có dấu hiệu hư hỏng là rất quan trọng. Mỗi xe tải khi di chuyển đều cần chuẩn bị lốp xe dự phòng đầy đủ.

Phanh xe tải

Bên cạnh lốp xe thì phanh xe cũng là bộ phận có mức độ bị ăn mòn cực cao. Việc kiểm tra định kỳ để thay phanh và dầu phanh đúng thời điểm là điều vô cùng quan trọng.

Dầu phanh có đặc tính là rất dễ hút ẩm, đồng thời dễ bị dính bẩn do muội than khi phanh xe tạo ra. Xe tải thiếu dầu phanh hay dầu phanh bẩn sẽ làm cho phanh xe bị kêu hoặc có thể gây mất phanh. Cách để kiểm tra dầu phanh nhanh nhất là lắp thêm cảm biến dầu phanh.

Má phanh xe: Má phanh xe là điểm thường xuyên tiếp xúc, ma sát liên tục nên cần phải được kiểm tra thường xuyên.

Hệ thống đèn trên xe tải nặng

Đèn thường là phụ tùng xe tải bị hư hỏng nhanh hơn các bộ phận khác. Do xe chạy đường dài, nguồn điện không đủ, dằn xóc ổ gà, tác động mạnh bên ngoài… Những hiện tượng này sẽ làm xuống cấp và hư hỏng hệ thống đèn nhanh chóng.

Nên hạn chế việc di chuyển xe tải trên các cung đường xấu. Ngoài ra, nên kiểm tra hệ thống đèn định kỳ để kịp thời phát hiện những chi tiết bị hư hỏng để sửa chữa sớm.

Xem thêm:

https://phutungtrungquoc.vn/phu-tung-shacman/den-lai-sau-xe-shacman/

https://phutungtrungquoc.vn/phu-tung-howo/den-pha-xe-howo-371/

Bình ắc quy

Bình ắc quy của xe tải không thể dùng vĩnh viễn. Tùy theo quãng đường bạn chạy là bao nhiêu để có thể xác định tuổi thọ của bình ắc quy. Thường bình ắc quy xe sẽ có tuổi thọ khoảng  2 đến 4 năm.

Việc bình ắc quy bị yếu, hư hỏng và xuống cấp là bình thường. Đặc biệt nếu như bình ắc quy không có hư hỏng nhưng khi đến hạn thì bác tài cũng nên bảo dưỡng và thay mới để có thể đảm bảo an toàn khi vận hành xe.

Cần gạt mưa xe tải

Đây là bộ phận phải hoạt động liên tục vào các ngày mưa. Đặc biệt đường nhiều bụi lúc nắng to lái xe cũng xịt nước và hoạt động cần gạt để lau bụi để có tầm quan sát. Chúng nằm ngoài xe tải, được làm từ nguyên liệu là cao su. Hoạt động chính của cần gạt là cọ xát vào kính trước của xe tải nặng nên việc bị nắng gió, mưa lạnh sẽ khiến cho chất liệu cao su dễ bị biến dạng, hao mòn.

Thông thường thì khoảng khoảng từ 6 đến 12 tháng chủ xe sẽ phải thay cần gạt nước một lần. Nên kiểm tra kỹ lưỡng và thay mới bộ phận này nếu thấy cần thiết. Thay vào trước mùa mưa để đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình vận hành xe.

Xem thêm:

https://phutungtrungquoc.vn/phu-tung-shacman/san-gat-mua-shacman-tai-thung-f3000/

https://phutungtrungquoc.vn/phu-tung-howo/can-gat-mua-xe-ben-howo-336-371/

Tăng bua xe tải

Tăng bua là phụ tùng cực kỳ quan trọng trên ô tô xe tải, có liên quan đến tính mạng con người và tài sản. Là phụ tùng quan trọng nên cần kiểm tra định kỳ mỗi 50.000km- 100.000km.

Các bác tài nên sử dụng tăng bua chính hãng chất lượng. Nếu dùng tăng bua không chất lượng sẽ khiến tăng bua dễ vỡ, hoặc chai, không có đủ độ bám, làm cho thắng xe không ăn, mất an toàn. Dễ xảy ra tai nạn cho người điều khiển.

Xem thêm:

https://phutungtrungquoc.vn/phu-tung-shacman/tang-bua-xe-tai-shacman/

Gioăng kính cửa sổ xe tải

Bộ phận này nếu bảo quản tốt có thể đạt tuổi thọ 7-10 năm. Tuy nhiên với môi trường nhiệt độ ẩm thấp, mưa nhiều, nắng gắt của nước ta thì gioăng kính cửa sổ xe tải thường nhanh hư hỏng.

Gioăng kính cửa sổ xe bị nứt, hư hỏng sẽ không ngăn được nước mưa và không khí từ bên ngoài. Đặc biệt là việc cách âm và cách nhiệt cho xe cũng bị ảnh hưởng. Thay bộ phận này đơn giản, chi phí thay cũng không cao. Nên kiểm tra thường xuyên để có thể đảm bảo chất lượng tốt cho xe và quá trình vận hành của xe.

Lọc gió động cơ

Mưa bụi, điều hòa không khí sẽ khiến cho bộ phận lọc gió phải hoạt động liên tục. Nhiệm vụ của chúng là phải lọc sạch không khí ở bên trong xe nên phải làm việc với tần suất rất lớn. Đây là một trong những bộ phận rất nhanh hư hỏng và thường xuyên phải thay mới.

Phụ tùng xe tải này được bán nhiều tại các đơn vị sửa chữa mua bán phụ tùng xe tải nặng, trung tâm bảo dưỡng. Khi bạn phát hiện xe có tiếng ồn, bụi bẩn nhiều, có mùi hôi lưu lại trên xe lâu thì hãy nên kiểm tra và thay thế lọc gió mới.

Xem thêm:

https://phutungtrungquoc.vn/phu-tung-shacman/loc-gio-xe-tai/

https://phutungtrungquoc.vn/phu-tung-howo/loc-gio-howo-2841/

Kết luận

Phụ tùng xe tải nặng nhanh hư hỏng, có tuổi thọ kém không chỉ là những bộ phần này. Ngoài ra còn có các phụ tùng dầu nhớt, đường dẫn nhiên liệu, kim phun xăng, hệ thống cảm biến, vô lăng xe, … Để cho xe hoạt động tốt, giúp tuổi thọ của phụ tùng xe tải được tăng cao hãy nên kiểm tra xe tải kỹ càng theo định kỳ.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Exit mobile version