0977 777 853

Xe ô tô bị thủy kích, xử trí như thế nào?

Công ty bảo hiểm hay nhà bảo hành cho các hãng xe ô tô hiện nay đều khuyên: “Khi xe bị thủy kích, việc bạn nên làm là đưa ngay đến gara bảo trì”. Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn đang đến phải một nơi không có sự trợ giúp của dịch vụ. Lúc này làm sao để giải quyết vấn đề nhanh chóng mà vẫn bảo toàn được sự an toàn của mình?

Loại xe gầm thấp đi trong môi trường ngập nước, việc bị thủy kích là chuyện hết sức bình thường. Có một số loại xe gầm cao khác thì không thành vấn đề, tuy nhiên nếu gặp phải những trường hợp “thế bí” như vậy. Chúng ta nên làm gì là tốt nhất?

Hình ảnh: Xe ô tô khi bị thủy kích

Tuyệt đối không được khởi động – Dù chỉ một lần cũng không được khởi động, xe ô tô bạn đang trong tình trạng “ngộp nước”, nếu bạn cứ cố rồ ga xe lên thì việc piston gãy và tay biên cũng gãy thì lúc này xe đã hoàn toàn không có cách khắc phục phù hợp. Vì vậy hãy nhớ rằng đừng khởi động lại xe khi xe đang bị ngập nước.

Quan sát trước khi xuống xe – Nhìn ra ngoài, xem mực nước đang nằm trong mức độ nào, nếu vượt quá cửa xe, tuyệt đối không được mở. Nếu mở ra nước sẽ tràn vào bên trong, và việc bạn bước ra ngoài cũng rất nguy hiểm và khó khăn. Nhưng cũng có cách khác, hãy mở cửa sổ và đi ra bằng đường đó thay vì mở cả cánh cửa. Hãy khóa điện cửa sổ bằng công tắc, hãy tắt máy lạnh để quạt gió và tránh cánh quạt bị gãy.

Hình ảnh: Xử trí xe ô tô bị ngập nước

Xem thêm: bạn có muốn biết xe tải Nga sẽ bất ngờ tiến vào Việt Nam

Tiến hành khắc phục – Hãy mở capo và tháo 2 cực của ắc quy ra, tránh để xe bị chập mạch điện, lúc này sẽ khó khắc phục hơn nữa. Do vậy, chỉ cần tránh được việc này thì có cứu hộ cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Hãy tập trung tháo bugi của xe ra, tháo luôn tấm nhựa che động cơ trước khi tiếp cận bugi. Để tránh bị phỏng, nhở dùng giẻ lau hoặc bao tay để thao tác.

Hoàn thành công tác khắc phục – Hãy dùng tay lắp lại bình cọc và lên xe khởi động lại động cơ. Tuy nhiên lúc này bugi đã tháo rời do đó mà xe sẽ không hoạt động. Nhưng chắc chắn piston vẫn di chuyển, lúc này nó sẽ đẩy toàn bộ nước ra khỏi xi lanh. Hãy văn chìa khóa một vài lần để chắc chắn rằng nước đã thoát được hết ra ngoài. Sau đó hãy lắp lại thiết bị bugi và lên xe ô tô khởi động lại.

Nếu xe đã hoạt động lại, hãy nhanh chóng đến gara xe để bảo trì ngay lập tức để tránh các hậu quả hư hại nặng không mong muốn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *