Tỉnh táo khi lái xe đường dài

15 điều cần lưu ý khi lái xe tải đường dài

Lái xe tải đường dài là một trong những kỹ năng không hề dễ. Đòi hỏi tài xế phải trau dồi để có thể đáp ứng và thích nghi với yêu cầu công việc. Các kinh nghiệm lái xe tải đường dài dưới đây sẽ giúp bạn có một hành trình lái xe an toàn và hiệu quả.

Khi lái xe tải đường dài, tài xế cần lưu ý điều gì?

3 CÁCH PHÂN LOẠI XE CHỞ HÀNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Không nên bám đuôi các xe khác trong mưa

Khi bạn bám đuôi các xe khác thì dẫn đến tầm nhìn bị hạn chế, đường trơn, dễ dàng đâm đuôi xe phía trước khi gặp sự cố hay thắng gấp. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần giữ khoảng cách với các xe khác khi chạy trong mưa. Giảm tốc từ từ không giảm tốc đột ngột dễ bị trượt bánh. Nhớ sử dụng cần gạt nước để có 1 tầm nhìn tốt. Khi gặp đường trơn bạn nên giảm  tốc độ tối đa cho phép ở đoạn đường đó thêm 10km/h.

Không chuyển làn tùy hứng, không quan sát

Đây là một lỗi thường thấy ở các bác tài Việt Nam, phần lớn tai nạn giao thông thường do lỗi này gây ra, khi bạn lái xe tải đường dài bạn phải chú ý tuân thủ luật giao thông, chỉ đổi làn ở nơi có vạch kẻ cho phép, giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước, quan sát xe cộ trước khi đổi làn.

Không chạy song song với các xe khác

Khi lái xe đường dài bạn tuyệt đối không nên chạy song song với các xe khác.

Tăng tốc va giảm tốc đúng thời điểm và hoàn cảnh

Phân biệt các loại xe tải chở hàng hạng nặng

Khi nào thì tăng tốc? Tăng tốc khi các bác thấy trước mặt vắng người ít dân cư. Bên trái các bác hoặc không có con lươn hoặc có nhưng có thể nhìn rõ có là không có bóng ma (người) nào núp trong con lươn. Bên phải các bác lề đường tầm nhìn thoáng không bị cây cối nhà cửa che khuất. Lúc đó là lúc để tăng tốc, chứ cứ cẩn thận mãi, chậm mãi thì biết khi nào mới về được tới nhà? Theo em, tầm nhìn thoáng thì nếu xe các bác cảm giác lái tốt và đầm chắc, chạy lố tốc độ tối đa từ 5 tới 10kmh không phải là tội ác gì quá to lớn.

Khi nào thì chậm lại? Khi nào thấy khu vực xung quanh đông dân. Không cần phải có bảng báo hiệu khu đông dân cư, các bác vẫn cần đi chậm lại. Khu đông dân cư rắc rối lắm các bác ạ, xe máy bẻ lái tứ tung, người dân băng đường, con chó phát hiện cục xương, em bé lượm trái banh v.v… Đừng cứ lý luận đây không phải khu đông dân cư vì không có biển báo, tông phải ai đó rồi thì sự phiền phức và trả giá sẽ lớn hơn nhiều so với cái 5 hay 10kmh nhanh hơn đó.

Không nên đột ngột dừng lại để nghỉ ngơi

Dừng xe đột ngột để nghỉ ngơi là điều tối kị khi lái xe tải đường dài, khi bạn cảm thấy muốn dừng chân nghỉ ngơi thì hãy giảm tốc độ một cách từ từ, quan sát xe khác trước khi tấp vào lề và đừng quên đèn xi nhan.

Nhập làn cần phải quan sát xung quanh

Chú ý thường xuyên quan sát gương chiếu hậu

Nhiều bác tài xe tải khi dừng xe nghỉ ngơi xong thì khi lên xe đạp ga và nhập làn mà không cần biết phía sau có xe đi tới hay không điều này rất dễ gây tai nạn giao thông, muốn nhập làn thì phải quan sát xem phía trước và sau có xe đi tới không thì mới nhập làn.

Đi chậm không phải là an toàn

Nhiều người cứ nghĩ chạy chậm là an toàn, thực tế điều này không phải lúc nào cũng đúng. Vì khi trong cao tốc nếu quy định tối thiểu là 80km/h mà bạn chạy với tốc độ thấp hơn rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Đi nhanh hay chậm chỉ là vấn đề tương đối bạn phải xem hoàn cảnh cần nhanh hay chậm để điều tiết.

Khi muốn vượt xe máy cùng chiều

Hãy bóp còi từ xa để người đi xe máy có tâm lý chuẩn bị trước khi vượt. Nếu đi trong buổi tối bạn hãy nhá đèn 2 lần để xin vượt qua. Khi đi trong đường hẹp tốt hơn hết là bạn nên cho các xe ngược chiều qua hết rồi hãy vượt qua để tránh tình trạng xe máy vượt ổ gà hoặc bất ngờ ngã ra đường thì nên lấn trái một tí để vượt qua.

Khi gặp chổ quay đầu xe , hoặc chỗ con lươn đứt quãng

Nên đi tốc độ chậm lại để bảo đảm an toàn, nếu gặp địa điểm có tầm nhìn thông thoáng thì bạn lấn phải một tí và nhả chân ga để đi qua đoạn này để tránh tình trạng nguy hiểm bất ngờ.

Khi gặp dãy phân cách hoặc con lươn có cây cối rậm rạp

Hãy đi cách con lươn 1 tí, tránh tình trạng người dân băng qua qua đường đột ngột. Hoặc xe đi ngược chiều đi sát con lươn, thậm chí nhiều xe còn không bật đèn xe.

Vượt ở đường cong

15 điều cần lưu ý khi lái xe tải đường dài

Nếu đường cong sang phải, bạn tuyệt đối không được vượt. Vì lúc này rất dễ gây ra tai nạn từ xe ngược chiều khi vượt đường cong sang phải. Nếu đường cong bên trái có được tầm nhìn thoáng thì có thể vượt, nhưng tốt nhất là đợi ra khỏi đường cong rồi hãy vượt.

Vượt cua trên đèo: Trước khi vào đường cua trên đèo thì hãy bấm còi để xe đi ngược chiều đi đúng làn đường quy định. Rà thắng chậm lại , đi đúng làn đường, không cán lên vạch giữa và tuyệt đối không lấn trái. Không chạy ở tốc độ cao khi vào cua.

Lái xe tải đường dài trong đêm

Nên đi chậm lại, tốc độ tương tự như khi đi đường mưa hoặc đường trơn. Nếu có xe tải đối diện thì đèn pha. Xe ô tô nhỏ thì hạ cốt. Nếu đường nhỏ hẹp thì nên bật cốt để tránh xe chiếu vào mặt người lái xe máy. Nhằm tránh gây tai nạn, nếu đường rộng thì không cần hạ cốt. Hoặc khi gặp dãy phân cách thấp thì hạ cốt, nếu con lươn cao che hết ánh sáng thì để pha cũng không sao.

Thắt dây an toàn, đi đúng tốc độ cho phép

Nên tập thành thói quen an toàn này khi bạn muốn lái xe tải đường dài. Có thể đây chỉ là một thói quen nhỏ nhưng nó có thể giúp bạn tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Khi rẽ ra từ đường nhỏ vào đường lớn

Cần dừng lại nhìn xung quanh trước khi vào đường lớn. Sẽ giúp bạn tránh được những tai nạn đáng tiếc khi lái xe tải đường dài.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Nên giữ khoảng cách tối thiểu 1m với xe phía trước để có thể xử lý tình huống bất ngờ có thể xảy ra từ xe phía trước.

Hy vọng những kiến thức trên sẻ giúp bạn lái xe tải đường dài một cách an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *