thay nhớt định kỳ cho xe

CÁC TÁC HẠI NẾU KHÔNG THAY DẦU NHỚT ĐỊNH KỲ CHO XE TẢI 

Dầu nhớt là một chất liệu quan trọng giúp đảm bảo xe tải có thể vận hành trơn tru. Do đó, việc bảo dưỡng và thay dầu nhớt định kỳ cho xe là cách thức tuyệt vời để tăng tuổi thọ xe. Vậy các tác hại khi bạn không thay dầu nhớt định kỳ cho động cơ của xe tải sẽ như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trong quá trình hoạt động dầu nhớt sẽ bị biến chất dần do nhiệt, tạp nhiễm như bụi, nước…nên sau khoảng một thời gian chất lượng nhớt sẽ không đủ đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ, vì thế cần phải xả bỏ và thay mới.

thay dầu nhớt định kỳ cho xe

Việc thay dầu nhớt định kỳ thường được nhà sản xuất khuyến cáo theo mốc thời gian chạy máy, số KM (tùy giới hạn nào đến trước), ở trong điều kiện bình thường và với những loại dầu được chỉ định mà chủ xe cần tuân theo. Tuy nhiên, ở trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc do môi trường bất lợi, dầu nhớt cần phải được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn.

Những tác hại của việc không thay dầu nhớt định kỳ cho xe:

Giảm khả năng ma sát: Sau thời gian sử dụng, độ nhớt của nhớt sẽ giảm đi. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát ở trên 2 bề mặt động cơ của nhớt cũng sẽ giảm theo. Lúc này động cơ sẽ hoạt động rất nặng nề và phát ra các tiếng động mạnh trong quá trình vận hành xe.

Ảnh hưởng quá trình vận hành xe: Các phụ gia ở trong nhớt sau một thời gian sử dụng sẽ bị oxi hóa và điều đó sẽ làm giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng thì động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và khiến công suất vận hành xe sẽ bị hao hụt đáng kể.

Cặn bẩn bám vào động cơ: Các cặn bẩn và mạt sắt được giữ lại lơ lửng ở trong nhớt tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kim loại để giúp làm sạch động cơ. Tuy nhiên qua một thời gian sử dụng, khi số lượng cặn bẩn này vượt quá giới hạn được cho phép thì chính nó sẽ trở thành những hạt mài khiến động cơ bị mài mòn.

Động cơ của bạn sẽ bị nóng lên nhiều khi vận hành nếu thay nhớt quá hạn, đó là do khả năng làm mát của những chất phụ gia trong thành phần của nhớt sẽ không còn hiệu quả.

Xả khí thải độc hại: Dầu nhớt càng cũ thì càng dễ bị đốt cháy và sinh ra các khí thải độc hại. Vì vậy việc thay dầu nhớt đúng hạn sẽ giúp làm giảm thiểu tối đa vấn đề này bởi dầu mới thường bốc cháy rất ít và giữ lại được các chất bẩn, giúp cho xe xả thải ít hơn nhiều.

Lưu ý trong quá trình thay dầu nhớt

Những lưu ý khi thay dầu nhớt cho xe:

  • Mở nắp đầu của dầu để không khí thông.
  • Trước khi xả dầu, bác tài nên kiểm tra kỹ vị trí ốc xả dầu động cơ và dầu hộp số, tránh việc xả nhầm.
  • Khi tháo ốc xả hãy kiểm tra long-đen, nếu bị toét thì hãy thay mới.
  • Trong lúc đợi xả sạch dầu, hãy kiểm tra thêm các ốc gầm xe và bề mặt lốp xe.

Tùy thuộc vào mỗi loại xe tải, động cơ và theo quy định riêng của nhà sản xuất, dầu động cơ được phân loại theo chỉ số độ nhớt. Sau khi rót dầu vào động cơ, cần phải kiểm tra mức dầu và làm sạch nắp đầu dầu, xung quanh vị trí đổ dầu. Tránh những trường hợp dầu tràn ra ngoài động cơ, đưa đến nguy cơ cháy nổ.

Thay dầu máy

Tất cả thông tin trên có tính chất tham khảo. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bác tài. Theo dõi website chúng tôi hoặc liên hệ fanpage để cập nhật thông tin nhanh nhất.

Liên hệ công ty TNHH thiết bị phụ tùng Nguyễn Hoàng

Hotline: 0977 777 853

Wechat: nguyenhoangsparepart

Địa chỉ: 67A, Đường số 21, P Hiệp Bình Phước, Q Thủ Đức, TP HCM.

Website: https://phutungtrungquoc.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *