Engine

Engine Là Gì? Phân Loại Và Vai Trò Của Engine Trong Vận Tải

Engine là gì? Là câu hỏi mà mà rất nhiều người làm trong ngành vận tải đang quan tâm và tìm hiểu. Engine là một bộ phận máy móc, tuy nhiên để có thể hiểu rõ hơn về cụm từ này, Phụ Tùng Nguyễn Hoàng sẽ chia sẻ cho mọi người qua bài viết dưới đây.

Engine Là Gì?

Engine ( động cơ) là một loại máy được thiết kế để có thể chuyển đổi một dạng năng lượng thành năng lượng cơ học. Engine chính là bộ phận máy móc, động cơ, một bộ phần truyền động, đóng vai trò hết sức quan trọng, làm nhiệm vụ chính giúp cho xe hay một thiết bị khác được vận hành.

Engine (động cơ)

Một chiếc xe tải, có động cơ hoạt động tuyệt vời sẽ giúp chiếc xe hoạt động tốt hơn ở trên mọi điều kiện địa hình, cũng như bền lâu qua thời gian.

Hiện nay đang có rất nhiều khái niệm về engine. Chắc có lẽ quý khách hàng cũng đã từng nghe qua về những khái niệm câu hỏi:

Engine oil là gì?

Check engine là gì?

Engine brake là gì?

Engine coolant là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn về các khái niệm chúng ta hãy  đi sâu hơn về engine trong ngành vận tải, đặc biệt về xe nhé.

Phân Loại Các Loại Động Cơ

Theo chiều hướng phát triển của khoa học, con người đã và đang chế tạo nên các loại động cơ ngày càng tiên tiến hơn, hiệu suất cao hơn, mạnh mẽ hơn, nhưng cũng phức tạp hơn nhiều.

Những loại động cơ từ trước đến nay:

 • Động cơ nhiệt: bao gồm động cơ đốt ngoài, động cơ khí đốt, động cơ đốt trong.
 • Động cơ điện.
 • Động cơ hybrid.
 • Động cơ phản lực.

Vai Trò Của Engine Ở Trong Ngành Vận Tải

Như đã nói ở trên, engine chính là động cơ. Vậy động cơ là gì?

Động cơ là gì?

Động cơ chính là một thiết bị giúp chuyển hóa một dạng năng lượng (xăng, dầu, điện…) thành động năng.

Động cơ có thể chia thành:

 • Động cơ nhiệt: là loại động cơ chuyển đổi nhiệt năng thành cơ năng
 • Động cơ điện: là loại động cơ chuyển đổi điện năng thành cơ năng
 • Động cơ hybrid: là loại động cơ sử dụng hỗn hợp 2 loại năng lương nhiệt năng và  điện năng
 • Động cơ phản lực: là động cơ nhiệt giúp tạo ra lực đẩy theo nguyên lý phản lực, trong đó, có sự biến đổi về thế năng nhiên liệu thành động năng

Vai trò của engine ở trong vận hành xe?

Engine (động cơ) là một trong những bộ phận hết sức quan trọng của chiếc xe và được ví như “linh hồn” của một chiếc xe.

Khi động cơ vận hành êm ái nghĩa là chiếc xe đang hoạt động ổn định, đem đến hiệu quả cao cho công việc.

Khi enginer đang gặp lỗi nghĩa là chiếc xe đang có vấn đề. Những dấu hiệu khi engine gặp phải sự cố:

 • Động cơ phát ra những tiếng kêu không bình thường
 • Các bộ phận khác đang liên kết với động cơ bị hư hỏng
 • Xe xả ra nhiều khói
 • Xe chạy yếu

Đó là một số dấu hiệu cơ bản mà quý khách hàng cần lưu ý khi động cơ gặp lỗi. Khi động cơ gặp vấn đề, trên bảng đồng hồ sẽ hiển thị đèn báo check engine để báo hiệu là động cơ xe đang có vấn đề.

Do đó, động cơ được xem như một bộ phận huyết mạch, có vai trò xuyên suốt giúp giữ vững sự an toàn cho chiếc xe của bạn.

Check Engine Là Gì?

Đèn check engine là loại đèn cảnh báo cho bạn rằng động cơ của xe đang gặp trục trặc có liên quan đến hệ thống vận hành xe hoặc lỗi cơ học. Cảnh báo này có vai trò hết sức quan trọng bởi chúng đang thông báo lỗi có liên quan đến động cơ – “Linh hồn” của một chiếc xe.

Nếu đèn Check Engine bật sáng quý khách cần phải đưa đến các trung tâm để sửa chữa ngay lập tức để đảm bảo sự an toàn của bản thân khi tham gia giao thông.

Các Giải Đáp Về Engine

Để quý khách có một cái nhìn tổng quát hơn về engine trong ngành vận tải, Phụ Tùng Trung Quốc Nguyễn Hoàng sẽ nói rõ hơn về các cụm từ engine thường gặp.

Engine Oil Là Gì?

Engine Oil (dầu động cơ) là một hỗn hợp dầu gốc được nhà sản xuất đặc chế từ dầu gốc và phụ gia. Lúc này, thành phần của dầu động cơ bao gồm 80% dầu gốc và 20% phụ gia để cải thiện tính năng.

thay nhớt định kỳ cho xe

Dầu động cơ có một vai trò quan trọng là bôi trơn những bộ phận chuyển động của động cơ, giúp cho xe vận hành một cách trơn tru.

Engine Brake Là Gì

Engine brake là phanh động cơ hay còn được gọi với cái tên phanh bằng động cơ, phanh dùng động cơ. Đây là một trong những bộ phận có vai trò đắc lực trong việc giúp cho xe làm giảm động cơ một cách dễ dàng.

Engine brake

Khi nhắc về phanh sẽ có rất nhiều loại khác nhau. Bên cạnh phanh động cơ còn có thêm phanh khí xả và phanh khí nén.

Tất cả đều có nhiệm vụ kìm hãm lại lực của chiếc xe khi di chuyển xuống dốc, nhằm đảm bảo tính an toàn cho xe khi tham gia giao thông.

Engine Brake Trên Xe Máy

Đây là một cụm từ được sử dụng phổ biến ở trên xe máy. Khi xe xuống dốc, người lái nên sử dụng engine brake để giúp đảm bảo quý khách không sử dụng phanh quá nhiều dẫn đến phanh không kịp, phanh hơi cứng, không phanh gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Engine Brake Trên Xe Tải

Trên xe tải, xe container hay xe ô tô việc sử dụng engine brake cũng là điều cần thiết để có thể đảm bảo an toàn cho chiếc xe của bạn.

Tuy nhiên, với xe khách, xe container, xe tải hiện nay chủ yếu sử dụng phanh khí nén cổ điển nhưng cũng cực kỳ an toàn. Ưu điểm của loại phanh này là có thể sử dụng tần suất lớn, tạo ra một lực hãm cực lớn.

Engine Coolant Là Gì?

Engine Coolant chính là bộ phận nước làm mát động cơ.

Nước làm mát động cơ là một dung dịch giúp giải nhiệt cho động cơ.Trong quá trình xe di chuyển luôn sinh ra một lượng nhiệt rất lớn do quá trình đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh.

Bảo dưỡng và vệ sinh cho hệ thống làm mát xe

Nước làm mát động cơ sẽ giúp bảo vệ động cơ tránh các tình trạng hư hỏng hoặc hao mòn sau một thời gian sử dụng. Việc sử dụng nước làm mát động cơ là cách rất hiệu quả giúp xe luôn hoạt động tốt và giúp gia tăng tuổi thọ.

Như vậy, Phụ Tùng Trung Quốc Nguyễn Hoàng đã giúp quý khách hàng hiểu hơn về engine là gì? Cũng như các vấn đề có liên quan đến engine trong ngành vận tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *