Điểm mù xe tải

Kinh Nghiệm Lái Xe Gần Xe Tải Cở Lớn, Xe Container

Những tai nạn kinh hoàng do các xe container, xe tải cở lớn gây ra khiến nhiều người tỏ ra lo ngại khi phải lái xe bên cạnh những loại xe cỡ lớn như xe container hay xe tải, đặc biệt là những người chưa vững tay lái.

Hãy cùng chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe khi gặp những xe này dưới đây để có thể giữ được an toàn cho bản thân một cách tối ưu mỗi khi bạn tham gia giao thông.

Giữ Khoảng Cách An Toàn

Khi di chuyển trên đường, cố gắng tránh di chuyển quá gần những loại xe này. Trong trường hợp bắt buộc phải đi phía sau, hãy cố gắng để người lái xe “cở lớn” có thể dễ dàng nhìn thấy xe của bạn từ gương chiếu hậu ở hai bên.

Khi phát hiện có xe tải lớn, xe container tiến lại gần xe của mình, hãy nhường đường ngay nếu có thể. Tuy nhiên, khi nhường đường bạn hãy tỏ rõ ý định muốn dẹp vào bên lề phải bằng đèn báo rẽ, tránh việc di chuyển song song với những chiếc xe này.

Giữ khoảng cách an toàn với xe tải cỡ lớn

Khi dừng chờ đèn đỏ tại các đường giao cắt, cố gắng tránh phải dừng xe gần các loại xe lớn này, hãy giữ khoảng cách xa hơn so với các loại phương tiện khác.

Tránh đi song song với những loại xe quá khổ, quá tải, đặc biệt là khi vào khúc cua, cua gấp. Các loại xe quá khổ và quá tải khi vào cua thường sẽ cần nhiều không gian hơn những loại khác, do đặc tính kích thước lớn. Vì vậy, cần tránh đường để phòng các trường hợp bị “cướp làn” ở đầu xe hoặc có thể bị đuôi xe công-ten-nơ, xe rơ moóc quệt vào xe mình.

Nếu phải vượt, hãy vượt một cách dứt khoát!

Trong trường hợp bắt buộc phải vượt xe container, xe rơ moóc…, đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị kĩ để có thể tăng tốc khi vượt xe: Có xe di chuyển ngược chiều không? Khoảng trống ở phía trước xe bạn muốn vượt có đủ đảm bảo thời gian cho xe bạn vượt lên mà người lái xe phía trước sẽ không đánh lái giành đường một cách bất ngờ? Nếu phía trước là những giao lộ, các đoạn có nhánh thì tốt hết là không nên vượt, bởi sẽ có thể có nhiều nguy hiểm khi tầm nhìn bị hạn chế đúng lúc bạn đang vượt xe container, xe rơ moóc… Quan trọng hơn, hãy bình tĩnh để xử lí tình huống, đừng cố vượt khi mà các xe phía trước chưa sẵn sàng nhường đường.

Vượt xe container

Khi vượt xe, bạn cần phải thu hút sự chú ý của lái xe ở phía trước bằng đèn pha, còi, và nhớ hãy sử dụng đèn báo rẽ để xin vượt; điều này sẽ giúp lái xe phía trước biết được xe của bạn đang ở vị trí nào để có các cách xử lí tình huống giúp đảm bảo an toàn cho cả hai.

Nếu bạn muốn vượt hai xe cùng một lúc, chúng tôi khuyên bạn hãy cân nhắc kỹ bởi trường hợp này sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông là rất lớn. Trường hợp thực sự cần phải vượt, hãy cảnh giác và đánh giá lại tình huống (tốc độ, khoảng trống…)  một cách cẩn thận.

Hãy Lưu Tâm: Điểm Mù Xe Tải

Do kích thước của những chiếc xe tải cở lớn và những loại xe siêu trường siêu trọng là rất lớn, nên thường hệ thống gương chiếu hậu sẽ không thể hoàn toàn hỗ trợ bạn quan sát được tất cả tình trạng giao thông ở xung quanh chiếc xe. Một vài vị trí ở phía đầu xe, hai bên hông mà các không lái xe không thể quan sát được còn gọi là điểm mù. Khi các phương tiện tham gia giao thông khác như: xe máy, xe đạp, ôtô con, rơi vào điểm mù sẽ có khả năng dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Điểm mù xe tải

Đây là những tình huống hết sức nguy hiểm; thậm chí, ở một số nước ở châu Âu còn có những lớp học cho người dân và học sinh giúp tránh rơi vào những trường hợp tai nạn do lái xe không thể nhận biết người đang cùng tham gia giao thông.

Mỗi chiếc xe siêu trường, siêu trọng có thể có hệ thống gương không giống nhau nhưng trên tổng thể, các mảng đỏ ở trong hình bên dưới thể hiện điểm mù của xe tải. Các phương tiện giao thông cần phải tránh đi vào những điểm này, trường hợp nếu không tránh khỏi, hãy tìm cách để báo hiệu cho tài xế xe tải biết được để tránh (bằng còi, đèn…).

Các điểm mù xe tải có thể bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *