Thông số trên lốp xe tải

Lốp xe tải- Tìm hiểu về thông số lốp xe ô tô tải

Mỗi chiếc lốp xe tải cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin cả chữ và số. Đọc và hiểu ý nghĩa của những chữ cái và số này sẽ giúp bạn lựa chọn được lốp xe chất lượng, phù hợp cho xe tải của bạn. Hơn hết, nếu bạn dùng đúng kích cỡ lốp cho bánh xe, đúng tải trọng hoặc là bơm đúng áp suất cho lốp cũng sẽ giúp bạn vận hành xe an toàn hơn. Vậy những thông số lốp xe ô tô tải nào bạn cần chú ý?

Dưới đây là bài viết của chúng tôi để quý khách hiểu rõ hơn các thắc mắc của bạn về các chỉ số, ký hiệu trên lốp xe ô tô mà bạn hay gặp nhất.

Thông Số Lốp Xe Ô Tô Tải Là Gì?

Lốp xe tải dựa trên những tiêu chuẩn chung do hiệp hội lốp xe quy định để dễ dàng quản lý và sản xuất.

Các hiệp hội lốp xe này nằm ở những khu vực khác nhau và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau để đưa ra các tiêu chuẩn kép về an toàn.

Tại Mỹ là hiệp hội Tire and Rim Association, Inc, tại Euro là Tyre and Rim Technical Organization, tại Nhật là The Japan Automobile Tire Manufacturers’ Association,…

Thông số trên lốp xe tải

Nếu bạn nhìn kỹ vào lốp xe, bạn sẽ tìm thấy được lượng lớn thông tin.

Thông số lốp xe ô tô tải
                                                                               Thông số lốp xe ô tô tải

Tất cả mọi thứ từ tên của nhà sản xuất cho đến kích cỡ lốp và xếp hạng tải trọng đều sẽ xuất hiện ở bên hông. Giải thích những con số này sẽ đòi hỏi bạn phải biết được những giá trị nào cần tìm và ý nghĩa của bản thân chúng.

Một lốp xe ô tô tải thường sẽ có những thông số quan trọng đã được in nổi bên hông của lốp như sau:

  • Tên nhà sản xuất lốp: Yokohama, Brigestone, …
  • Kích thước lốp xe: ví dụ P215 / 65 R15
  • Thương hiệu
  • Số mẫu
  • Nước sản xuất
  • Số sê-ri nhận dạng
  • Cảnh báo an toàn khi sử dụng
  • Áp suất khuyến nghị

Tìm thông số lốp xe tải ở đâu?

Rất dễ dàng để tìm được thông số lốp xe ô tô tải, bất kể là bạn đang lái xe loại nào. Nhà sản xuất luôn cố gắng thể hiện các thông số này ở nơi dễ thấy nhất.

Hãy tìm kiếm thông tin chỉ số lốp xe ở những nơi như: Bên hông khung cửa ngay vị trí ngồi của tài xế, sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên chính chiếc lốp đó (một bên hông lốp).

Ý nghĩa thông số trên lốp xe tải

Để có thể lựa chọn được một chiếc lốp xe chất lượng, phù hợp với xe tải của mình các bác tài cần một sự hiểu biết nhất định về thông số lốp xe mình cần. Vậy ý nghĩa những ký hiệu trên lốp xe ô tô là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Thông số trên lốp xe tải

Loại lốp (P, LT )

Ký hiệu Loại Lốp xe

Chữ “P” ở đầu “Kích cỡ lốp” cho chúng ta biết lốp xe là lốp P-Metric, thông số đề cập đến lốp xe được sản xuất theo tiêu chuẩn nhất định tại Hoa Kỳ, dành cho xe chở khách.

Nếu kích thước lốp không có chữ cái lúc đầu, thì điều này cho thấy lốp có số liệu Euro. Lốp xe P-Metric và Euro-Metric có thể có khả năng tải khác nhau.

Các chữ cái “LT”, ở đầu hoặc cuối cỡ lốp cho thấy lốp được thiết kế cho xe tải. Những lốp xe này thường đòi hỏi áp suất lốp cao hơn so với lốp xe khách để tải nặng hơn. Còn nếu bạn thấy ký hiệu “ST” có nghĩa là lốp này dành cho xe mooc chuyên dụng.

Chiều rộng của lốp

ký hiệu chiều rộng lốp xe

Nằm ở vị trí ngay sau kí hiệu loại lốp, chiều rộng của lốp được đo bằng milimet từ bên hông này qua bên hông kia. Chẳng hạn, trong lốp kích thước P215 / 65 R15, chiều rộng là 215 mm.

Tỷ lệ lốp

Ký hiệu tỷ lệ lốp

Là tỷ lệ giữa chiều cao mặt cắt ngang của lốp xe với chiều rộng của nó.

Ví dụ: trong lốp kích thước P215 / 65 R15, 65 có nghĩa là chiều cao bằng 65% chiều rộng của lốp. Tỷ lệ này càng lớn, lốp sẽ càng lớn.

Cấu tạo lốp

Ký hiệu cấu tạo lốp

Tiếp theo tỷ lệ lốp, bạn sẽ thấy một trong ba chữ cái – R, B hoặc D. Chữ này cho bạn biết về cấu tạo của lốp xe. Một chữ R chỉ định lốp radial, là loại lốp có dây bên trong được đặt ở góc 90 độ so với đường tâm của lốp .

Đường Kính Mâm Xe (La-Zăng)

Ký hiệu đường kính mâm xe

Là kích thước của bánh xe được đo từ đầu này sang đầu kia. Nó cho chúng ta biết kích thước của mâm bánh xe mà lốp phù hợp. Một lốp kích thước P215 / 65 R15 được chế tạo cho một bánh xe có đường kính 15 inch.

Trong khi chiều rộng đo bằng milimet, đường kính bánh xe tính bằng inch . Số càng lớn ở đây, kích thước bánh xe càng lớn

Chỉ số tốc độ

Chữ H cuối cùng trong ví dụ trên cho ta biết tốc độ mà lốp có thể chịu được tương ứng với chỉ số tải của nó trong các điều kiện dịch vụ được chỉ định.

Xếp hạng tốc độ dựa trên các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm liên quan đến hiệu suất trên đường, nhưng không áp dụng được nếu lốp xe bị phồng, quá tải, mòn, hư hỏng hoặc thay đổi.

Áp suất lốp tối đa

Ký hiệu áp suất tối đa của lốp

Áp suất lốp xe tải biểu thị mức áp suất không khí tối thiểu cần thiết để hỗ trợ khả năng chịu tải tối đa của xe bạn và tùy vào từng nhà sản xuất.

Nếu ít hơn hoặc non hơi bạn sẽ thấy xe tốn hao nhiên liệu hơn, xử lý trên đường kém cũng như hao mòn sớm do quá nhiều sự uốn cong và quá tải lốp. Còn bơm quá căng có thể dẫn đến mòn lốp hoặc tệ hơn là nổ lốp.

Chỉ số tải của lốp

Chỉ số tải trên lốp xe cho biết trọng lượng tối đa mà lốp có thể mang khi nó được bơm căng đến áp suất khuyến nghị. Các chỉ số bắt đầu từ 1,  có thể mang 102 pound , và chúng lên tới 150, có thể chứa tới 7.385 pound. Trong ví dụ, P215 / 65R15 85H, chỉ số tải 85 có nghĩa là lốp có thể mang tới 1.135 pound.

Giống như xếp hạng tải trọng lốp, chỉ số tải càng cao, lốp càng chắc chắn. Chỉ số tải cao hơn tương ứng với lốp xe được sử dụng để kéo hàng hóa.

DOT

Ký hiệu DOT trên lốp

“DOT” (department of transportation) ở bên hông cho thấy lốp xe tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn an toàn phương tiện xe cơ giới liên bang tại Hoa Kỳ.

Số nhận dạng lốp

Một loạt các chữ cái và số theo sau các chữ cái “DOT”  bao gồm tối đa 12 số và chữ cái để xác định vị trí nhà máy và tuần và năm lốp xe được sản xuất.

Mua lốp xe ô tô tải nào tốt nhất

Với nhiều bác tài, chọn lốp xe là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu. Bởi sự an toàn và hiệu khi tham gia giao thông, đối với xe tải lại càng quan trọng bởi chiếc xe còn phải vận chuyển một khối lượng hàng hóa lớn. Vậy nên chọn mua lốp xe tải nào, đang khiến nhiều khách hàng mới sử dụng xe tải quan tâm hiện nay.

Trên thị trường phụ tùng xe tải Việt, có rất nhiều thương hiệu lốp ô tô tải nổi tiếng, nhưng tổng quát vẫn được phân chia làm 2 loại lốp xe tải là có săm và không có săm . Với cấu tạo đặc biệt, các lốp không săm thường sẽ có độ an toàn, bền bỉ và hỗ trợ cho sự vận hành của xe ô tô tải tốt hơn so với những lốp xe có săm thông thường.

Bảng so sánh Lốp không săm và Lốp có săm

Tiêu chí Lốp không săm Lốp có săm
Cấu tạo Chỉ có lốp xe, được tráng một lớp màng halobutyl hay chlorobutyl Bao gồm 2 phần: Lốp xe và săm xe tách rời khỏi nhau
Giá Đắt Rẻ hơn
Khối lượng Nhẹ hơn lốp có săm khoảng 500 gram Nặng hơn
Độ bền Bền hơn, đặc biệt là khi thường xuyên chạy xe với tốc độ cao Dễ bị nổ săm trong trường hợp đi xe với vận tốc quá cao
Độ an toàn An toàn hơn Độ an toàn tương đối
Sửa chữa Khó sửa hơn, và tốn kém hơn Có thể tự vá săm được với mức giá rẻ
Xe nào nên dùng Xe du lịch, các loại xe tải, xe đua với tốc độ cao Các tải thông thường, di chuyển trong địa hình đường phố

Nhìn chung, nói về sự an toàn, bền bỉ và khả năng vận hành thì lốp xe không săm đang có ưu thế vượt trội hơn. Bên cạnh đó, vì có khối lượng nhẹ hơn những chiếc lốp xe có săm khiến cho tổng khối lượng xe ít hơn, vì thế tốt hơn cho tốc độ của xe, do đó xe lắp lốp không săm thường vận hành tốt hơn.

Cấu tạo lốp xe tải không săm

Thay vì chứa săm ở bên trong lốp không săm được tráng thêm lớp màng halobutyl hoặc chlorobutyl để giúp ngăn không khí thẩm thấu ra ngoài. Do đó, lốp chính là bộ phận giử hơi cho xe chứ không phải là săm xe như những chiếc lốp xe có săm. Khi lốp bị thủng vì vật nhọn, không khí thoát từ từ qua lỗ thủng ở lốp xe tải  – vốn đã bị bít lại bởi chính vật liệu đó. Lốp không săm có thể tự giữ không khí, cũng có khả năng tản nhiệt tốt hơn, đặc biệt là khi được lắp kèm với vành kim loại.

Cấu tạo lốp xe tải không săm

Khi xe dính đinh, với khả năng tự giữ hơi trong lốp, thì lốp xe không săm sẽ an toàn hơn nhiều, nếu không thể vá lốp xe tải ngay, thì bạn hãy để yên đó xe vẫn có thể đi được quãng đường dài một cách an toàn.

Những thương hiệu lốp xe tải tốt nhất hiện nay

Lốp xe tải rất quan trọng trong việc duy trì tốc độ, độ bám đường, chịu tải trọng của xe. Chính vì thế việc lựa chọn một chiếc lốp xe tải tốt  là điều cần quan tâm đặc biệt. Dưới đây là top 5 thương hiệu lốp xe tải uy tín được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay.

Thương hiệu lốp xe tải Maxxis

HÃNG LỐP XE TẢI MAXXIS

Maxxis là thương hiệu lốp xe cao cấp đến từ Mỹ, lốp xe do hãng Maxxis sản xuất được xem là tốt nhất thị trường. Đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn như độ bám đường, cấu trúc lốp, độ bền, bảo đảm an toàn khi vận hành. Độ bám đường của lốp vượt trội nhờ cấu trúc rãnh đặc biệt, độ ma sát có thể điều chỉnh, phù hợp mọi địa hình, chịu tải trọng tốt, đạt tốc độ lý tưởng giúp đảm bảo an toàn mỗi chuyến đi. Hiện tại các dòng lốp của hãng được lắp cho xe tải nhỏ như xe tải 1.25 tấn, xe tải 1.5 tấn, xe tải 1.9 tấn, xe tải 2 tấn, hay ô tô tải 2.4 tấn. Điển hình là dòng xe tải Hyundai H150 1.5 tấn

Có thể nói Maxxis chính là thương hiệu lốp xe tải của những tải nhẹ tầm 2 tấn, có rất nhiều ưu điểm nổi trội về giá thành và chất lượng.

Thương hiệu lốp Bridgestone

HÃNG LỐP XE TẢI BRIDGESTONE

Hãng Bridgestone thuộc top 3 thương hiệu lốp xe tải bán chạy nhất toàn thế giới. Thương hiệu lốp này đến từ Nhật Bản sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu về kích thước lốp cho bạn. Thiết kế rãnh lốp chống trượt, giảm ma sát giúp cho xe di chuyển nhanh nhưng vẫn đảm bảo tốt độ bám đường. Công nghệ lốp không rách, thân thiện với môi trường, lốp bố kẽm, Bridgestone sẽ là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn đang phân vân lựa chọn lốp xe tải. Hiện nay lốp xe Brihgstone được sử dụng trên các dòng xe có tải trọng cao như xe tải 3 chân, 4 chân, 5 chân. Phân khúc xe tải nặng 15 tấn như xe tải Hyundai HD240 , hay xe tải Hyundai HD320 .

Thương hiệu lốp Michelin

HÃNG LỐP XE TẢI TẢI MICHELIN

Hãng Michelin là thương hiệu lốp đến từ Pháp thường được các lái xe gọi là lốp ” Lực Sỹ ”  – thương hiệu Pháp này khá được lòng thị trường, đáp ứng được các tiêu chuẩn châu Âu khó tính. Chủng loại đa dạng, thiết kế gai, rãnh lốp đặc biệt giúp cho chiếc xe của bạn chinh phục được các chủng loại địa hình. Dòng lốp xe tải này được khá nhiều khách hàng Việt ưa dùng bởi sự êm ái khi hoạt động, sự ổn định và tính an toàn cao.

Thương hiệu Casumina Và DRC Đà Nẵng

Thương Hiệu DRC ĐÀ NẴNG

Thương hiệu cao su Đà Nẵng (DRC) và cao su miền nam (Casumina) với dòng lốp xe tải chất lượng cao đã và đang cạnh tranh mạnh mẽ với lốp xe nhập ngoại. Với ưu thế trong sản xuất và chế biến cao su, những sản phẩm nội địa này không hề thua kém hàng ngoại nhập, bên cạnh đó, mức giá bán lại khá cạnh tranh. Nhược điểm chính là số cân hơi để bơm luôn lớn để giúp chiếc lốp được cứng tối đa, ngoài ra nhược điểm chính là lốp khiến xe đi không được êm ái. Nếu bạn đang cân nhắc mua lốp xe tải chất lượng nhưng giá rẻ, thì Casumina và DRC thực sự là lựa chọn không tồi.

Lốp xe tải là một yếu tố quan trọng quyết định sự an toàn trên mọi chặng đường, hãy đảm bảo bạn, chiếc xe và hàng hóa luôn an toàn một cách tốt nhất. Hi vọng với một vài thông tin trên sẽ giúp quý khách hàng có thêm những thông tin  hữu ích về một bộ phận quan trọng của xe tải là lốp xe. Nhờ vào đó để có thể có những lữa chọn chính xác và hợp lý khi thay thế lốp xe lúc cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *