Cách chuyển đổi Psi sang đơn vị đo khác

Psi Là Gì? Các Ứng Dụng Của Đơn Vị Đo Áp Suất Psi

Bạn có bao giờ nghe đến đơn vị đo áp suất psi không? Đây là một trong những đơn vị đo áp suất phổ biến trên thế giới đặc biệt Bắc Mỹ được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Psi Là Gì? và các ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Psi Là Gì?

Psi là viết tắt của từ “Pound per Square Inch”, được sử dụng để đo áp suất hoặc áp lực, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Đây là đơn vị đo áp suất thông dụng trên các đồng hồ hoặc cảm biến áp suất sản xuất tại Mỹ. Nó đại diện cho áp lực tác động lên mỗi inch vuông và là đơn vị tiêu chuẩn của Mỹ, tương tự như đơn vị tính tốc độ là km/h cho các dòng xe tải, xe ô tô.

Psi Là gì?

Ứng Dụng Của Đơn Vị Đo Psi

Psi là một trong những đơn vị đo được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần dùng để đo áp suất trong một lĩnh vực, Psi còn có nhiều ứng dụng hữu ích cho các ngành nghề kỹ thuật.

Psi thường được sử dụng để đo áp suất khí (áp suất khí nén) hoặc áp suất chất lỏng (áp suất thủy lực). Ngoài ra, Psi còn được sử dụng như một thước đo độ bền bằng lực kéo, đo khả năng chống chịu lực kéo và cường độ mô đun đàn hồi, cũng như đo khả năng chống biến dạng và điều khiển độ cứng của vật liệu.

Trong áp suất khí nén và thủy lực, Psi đo lực tác động lên bình chứa bằng 2 chất lỏng tương đối. Trong đo áp suất chất lỏng, thường sử dụng PSI liên quan đến áp suất khí quyển. PSI được sử dụng để đo độ bền theo lực kéo trong vật liệu, với lực kéo hàng ngàn PSI (Kpsi) và mô đun đàn hồi đo đến hàng triệu PSI (Mpsi).

Psi có thể dùng trong tất cả các ngành nghề cần đo áp suất, ví dụ như máy khí nén và thủy lực. Trong năng lượng khí nén, máy đo Psi tương đương với đồng hồ đo nhiên liệu.

Cách đổi đơn vị đo áp suarat Psi sang những đơn vị áp suất khác

Có nhiều loại đơn vị đo áp suất khác nhau, chẳng hạn như bar, kpa, pa, mpa, mmH2O, kg/cm2,… Tuy nhiên, ở Bắc Mỹ, psi được sử dụng làm đơn vị đo áp suất chuẩn.

Cách chuyển đổi Psi sang đơn vị đo khác

Để chuẩn hóa đơn vị đo áp suất trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những cách đổi tương ứng. Hiện nay, có hai cách phổ biến để đổi psi sang các đơn vị khác.

Cách 1: Dùng bảng chuyển đổi những đơn vị đo áp suất

Psi sẽ được đổi sang những đơn vị khác tương ứng với bảng dưới đây:

 • 1 Psi = 0,0680 Atm
 • 1 Psi = 0.0689 Thanh
 • 1 Psi = 0,07 kg/cm2
 • 1 Psi = 6891 Pa
 • 1 Psi = 5,17 cmHg
 • 1 Psi = 0,7 mH2O

Ngoài đơn vị Psi, Bar cũng là đơn vị đo được dùng phổ biến.

Bar là đơn vị đo áp suất được dùng phổ biến ở Châu Âu. 1 Bar = 100.000 pascal.

Nếu đổi từ bar sang những đơn vị khác:

 • 1 thanh = 0,98 atm
 • 1 thanh = 10,19 mH2O
 • 1 thanh = 0,1 Mpa
 • 1 thanh = 100 Kpa
 • 1 thanh = 75 cmHg
 • 1 thanh = 14,5 Psi

Bảng chuyển đổi đơn vị đo áp suất

Cách 2: Dùng đồng hồ để đo áp suất điện tử

Thay vì sử dụng bảng để đo áp suất, khách hàng có thể dùng đồng hồ áp suất dạng điện tử. Các loại đồng hồ áp suất này có khả năng chuyển đổi giữa các đơn vị áp suất chỉ bằng một nút bấm.

Trong số những loại đồng hồ áp suất điện tử phổ biến nhất là ETd-03 và ADT681 của hãng Stiko-Hà Lan. Cả hai đều có thể chuyển đổi giữa 11 đơn vị đo áp suất khác nhau: Pa, kPa, MPa, psi, bar, mbar, kgf/cm2, inH2O, mmH2O, inHg, và mmHg.

Với sự phát triển của xã hội ngày càng nhanh, khách hàng có thể tra cứu thông tin chuyển đổi đơn vị áp suất trên Google một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ cần gõ thông tin cần chuyển đổi từ đơn vị này sang đơn vị khác, kết quả sẽ hiện ra ngay trên màn hình.

Quản lí Psi là Gì?

Khi đề cập đến việc quản lý Psi, đó là một trong những lĩnh vực khác. Nếu phần trước nói về Psi là đơn vị đo áp suất, thì khi thấy từ viết tắt Psi trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, Psi cũng là từ viết tắt cho sản xuất/bán hàng/hàng tồn kho.

Vì vậy, bài viết của Phụ Tùng Trung Quốc đã giới thiệu một cách tổng quát về Psi và các ứng dụng của nó liên quan đến thực tế cuộc sống. Điều này giúp khách hàng hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Psi khi nói về đơn vị đo áp suất. Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên, khách hàng có thể hiểu rõ hơn về Psi. Nếu quý khách có thêm thông tin bổ sung về Psi, xin vui lòng để lại nhận xét dưới đây để bài viết có thể hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *