Xe ô tô bị thủy kích, xử trí như thế nào?

Công ty bảo hiểm hay nhà bảo hành cho các hãng xe ô tô hiện nay đều khuyên: “Khi xe bị thủy kích, việc bạn nên làm là đưa ngay đến gara bảo trì”. Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn đang đến phải một nơi không có sự trợ giúp của dịch vụ. Lúc này làm sao để giải quyết vấn đề nhanh chóng mà vẫn bảo toàn được sự an toàn của mình?

Loại xe gầm thấp đi trong môi trường ngập nước, việc bị thủy kích là chuyện hết sức bình thường. Có một số loại xe gầm cao khác thì không thành vấn đề. Tuy nhiên nếu gặp phải những trường hợp “thế bí” như vậy. Chúng ta nên làm gì là tốt nhất?

Thủy kích là gì?

Thủy kích ô tô là một hiện tượng nước tràn vào buồng đốt của xy-lanh và đi qua đường hút gió làm cho động cơ xe bị ẩm ướt, dẫn đến tình trạng bị chết máy. Đây cũng là hiện tượng thường xuyên xảy ra khi bạn lái xe hơi trong mùa mưa bão. Hay vô tình đi qua những vũng nước ngập.

 Hình ảnh: Xe ô tô khi bị thủy kích

Hậu quả do thủy kích gây ra

Khi nước tràn vào xe ô tô sẽ tạo nên một lực ép lớn đối đầu trực tiếp với áp lực từ các piston đang từ dưới đẩy mạnh lên hỗn hợp khí nạp. Trong trường hợp này, nếu như tài xế vẫn cố khởi động xe ô tô. Sẽ vô tình khiến cho lượng nước tràn vào càng nhiều với lực càng mạnh. Làm cho các tay biên piston bị biến dạng, bị gãy và gây hỏng hóc. Khi tay biên piston gãy sẽ làm cho chất lượng hoạt động của xi lanh bị giảm sút. Làm hỏng trục cơ và thủng vỡ lốc máy ô tô khiến động cơ xe bị hư hỏng nghiêm trọng.

Ngoài động cơ, thủy kích làm hại đến hệ thống điện của xe ô tô. Khi xe ngập nước các hệ thống điện trên xe như đèn, còi, hệ thống âm thanh giải trí… Sẽ bị ảnh hưởng và hư hỏng như có thể bị gỉ sét hay cháy.

Đồng thời nếu xe ngập nước quá lâu trong dòng nước có nồng độ muối cao. Thì có nguy cơ gầm xe và vỏ xe bị ăn mòn rất cao. Trong trường hợp xe ngập ở vùng nước sâu, những đồ nội thất bên trong ô tô như ghế ngồi, thảm lót sàn cũng sẽ bị ngấm nước, ẩm mốc và hư hỏng.

Chưa kể đến khi ô tô bị thủy kích nhiều lần mà không được chăm sóc và bảo dưỡng xe tốt thì thông thường giá trị thanh khoản không cao. Khi muốn bán lại những chiếc ô tô này giá chuyển nhượng cũng rất thấp.

Kinh nghiệm lái xe và cách xử lí khi xe ngập nước

– Khi lái xe qua tuyến đường bị ngập nước, hạn chế lấy gió qua hệ thống nạp khí bằng cách tháo lọc gió động cơ để lấy gió từ khoang máy.

– Quan sát những chiếc xe lưu thông xung quanh để có thể áng chừng mực nước ngập. Lưu ý không di chuyển quá gần với những xe khác. Tránh tình huống các sóng nước dâng cao có cơ hội xâm nhập vào đường hút gió động cơ.

– Tắt hệ thống điều hòa, duy trì ổn định vận tốc chậm rãi tùy vào tình hình thực tế. Điều chỉnh chế độ lái bán tự động ở số 1 nếu như bạn đang lái xe sử dụng số tự động và không được nhấn côn nếu là xe số sàn.

– Không tăng tốc đột ngột bởi khi tăng ga, ở vòng tua máy cao, nước tràn vào nhiều tạo ra lực nén mạnh khiến cho các tay biên piston bị gãy dẫn đến ô tô bị chết máy.

– Khi xe bị thủy kích khiến động cơ ngừng hoạt động. Tài xế cần ghi nhớ không được khởi động lại xe. Cũng không nên tự sửa chữa máy móc động cơ nếu bạn không có kinh nghiệm. Tốt nhất là bạn nên rút chìa khóa, quan sát mực nước để ra khỏi xe an toàn. Và không để nước tràn vào xe và gọi cho đội cứu hộ, các kỹ thuật viên sẽ có mặt kịp thời để xử lý sự cố này.

Khi đã vượt qua vùng nước ngập, cần thực hiện thao tác rà phanh thêm 1 đoạn đường ngắn nữa để loại bỏ nước lọt vào đường nạp gió. Việc tiếp theo là xuống xe và kiểm tra tình trạng khoang máy xe ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.