Xe tải nặng sử dụng động cơ dầu Diesel

Xe tải chạy bằng gì? Ưu điểm của động cơ dầu Diesel

Xe tải đóng vai trò thiết yếu trong nền kinh tế, đảm nhiệm vận chuyển hàng hóa đa dạng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về loại nhiên liệu mà các “ngựa thồ” này sử dụng. Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc “xe tải chạy bằng gì”, và phân tích ưu điểm của động cơ diesel khi trang bị trên các dòng xe tải.

Xe tải chạy bằng gì?

Hiện nay, hai loại nhiên liệu phổ biến cho xe tải là xăng và dầu diesel.

Xe tải chạy bằng xăng: Thường gặp ở các dòng tải nhẹ, tải trọng dưới 3 tấn. Ưu điểm là vận hành êm ái, ít tiếng ồn, tuy nhiên mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn và khả năng vận tải hạn chế.

Xe tải chạy bằng dầu diesel: Phổ biến ở các dòng tải nặng, tải trọng từ 3 tấn trở lên. Ưu điểm là tiết kiệm nhiên liệu, momen xoắn lớn, sức kéo mạnh mẽ, phù hợp cho việc chở hàng nặng và di chuyển trên địa hình phức tạp.

Xe tải chạy bằng gì

Động cơ dầu diesel là gì?

Động cơ dầu diesel, tiếng Anh là diesel engine, là một loại động cơ đốt trong. Nguyên lý hoạt động dựa trên việc nhiên liệu (dầu diesel) được phun vào buồng đốt có chứa không khí đã được nén ở áp suất cao. Sự gia tăng nhiệt độ do nén gây ra khiến nhiên liệu tự bốc cháy, không cần dùng bugi như động cơ xăng.

Tại sao xe tải thường dùng động cơ dầu diesel?

Có hai loại nhiên liệu phổ biến cho xe là xăng và dầu diesel, nhưng hầu hết xe tải hạng nặng đều sử dụng dầu diesel. Vậy điều gì khiến dầu diesel trở thành lựa chọn ưu tiên cho xe tải?

Công suất và mô-men xoắn:

 • Mô-men xoắn cao: Xe tải hạng nặng cần vận chuyển tải trọng lớn, di chuyển trên địa hình khó khăn và đường trường. Động cơ diesel tạo ra mô-men xoắn cao hơn so với động cơ xăng, giúp xe kéo tải nặng, vận hành an toàn trên mọi địa hình.
 • Tỷ lệ công suất trên trọng lượng cao: Nhờ mô-men xoắn lớn, động cơ diesel có tỷ lệ công suất trên trọng lượng cao hơn, giúp xe tải di chuyển hiệu quả hơn.

Hiệu suất nhiệt:

 • Động cơ nén: Động cơ diesel sử dụng cơ chế nén nhiên liệu với áp suất cao để tự bốc cháy, tạo ra hiệu suất nhiệt cao hơn so với động cơ tia lửa bugi của động cơ xăng.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Hiệu suất nhiệt cao giúp xe tải sử dụng dầu diesel tiết kiệm nhiên liệu hơn so với sử dụng xăng.

Tỷ số nén:

 • Chịu nén tốt: Động cơ diesel có khả năng chịu nén cao hơn nhiều so với động cơ xăng. Tỷ lệ nén của động cơ diesel (14:1 – 25:1) cao hơn so với động cơ xăng (8:1 – 12:1).
 • Tự bốc cháy: Dầu diesel có khả năng tự bốc cháy ở tỷ số nén cao, giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Với những ưu điểm về công suất, mô-men xoắn, hiệu suất nhiệt và khả năng chịu nén, động cơ diesel là lựa chọn tối ưu cho xe tải hạng nặng, giúp xe vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu và an toàn trên mọi hành trình.

Xe tải nặng sử dụng động cơ dầu Diesel

Ưu nhược điểm của động cơ dầu diesel

Ưu điểm

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Động cơ dầu diesel vốn có hiệu suất nhiệt cao hơn động cơ xăng, giúp chúng tiết kiệm nhiên liệu hơn. Đây là yếu tố hàng đầu khi xét đến dòng xe dùng cho hoạt động kinh doanh, vận tải, cần tối ưu chi phí.
 • Momen xoắn lớn, sức kéo mạnh mẽ: Đặc tính của động cơ diesel là cho momen xoắn lớn ở tua máy thấp, cực kỳ hữu ích cho các loại xe tải cần khả năng chở hàng, vượt dốc, di chuyển ở địa hình xấu.
 • Độ bền cao: Do kết cấu đặc thù, động cơ diesel thường có độ bền cao hơn động cơ xăng, giảm bớt chi phí bảo dưỡng.

Nhược điểm

 • Tiếng ồn lớn: Động cơ diesel thường có tiếng ồn trong quá trình hoạt động lớn hơn so với động cơ xăng. 
 • *Khả năng tăng tốc kém: Xe sử dụng động cơ diesel thường không bốc bằng xe sử dụng động cơ xăng.

Kết luận

Dựa vào những ưu nhược điểm trên, có thể thấy động cơ dầu diesel là lựa chọn hợp lý cho phần lớn các dòng xe tải, đặc biệt là xe tải hạng nặng. Việc trang bị loại động cơ này mang lại cho xe tải những điểm mạnh về hiệu quả nhiên liệu, khả năng vận tải, và độ bền bỉ mà xe chạy xăng khó sánh bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *