HÃNG LỐP XE TẢI BRIDGESTONE

Phải làm gì khi xe ô tô bị thủng lốp giữa đường?

Lái xe đi những chuyến đi xa luôn đầy những điều thú vị. Tuy nhiên không phải chuyến đi nào cũng suôn sẻ. Trên đường đi ta có thể sẽ gặp nhiều sự cố. Một trong nhứng sự cố hay gặp nhất là hỏng lốp (vỏ) xe. Nhất là trong bối cảnh nạn “đinh tặc” ngày càng hoành hành. Gây bao phiền toái, ức chế cho người lái xe.

Nguyên nhân xe ô tô bị thủng lốp

Nguyên nhân chính khiến xe ô tô bị thủng lốp, thủng săm chủ yếu là do bị vật sắt nhọn như đinh, đá, miếng sắt… đâm thủng. Tuy nhiên đây chỉ là nguyên nhân trực tiếp, phía sau còn có những nguyên nhân gián tiếp như:

Lốp non hơi: Lốp ô tô được thiết kế có áp suất đủ chuẩn mới có thể nâng tổng trọng lượng xe. Nếu lốp bị non hơi, vỏ lốp sẽ chịu áp lực lớn. Khi này diện tích tiếp xúc giữa bề mặt lốp và mặt đường cũng lớn hơn. Điều này khiến lốp dễ bị thủng nếu gặp vật sắt nhọn.

xe ô tô bị thủng lốp

Lốp cũ: Khi lốp cũ, bề mặt lốp thường mòn nhiều, các sợi cao su bắt đầu tách ra khiến vỏ lốp yếu hơn. Nếu gặp vật sắt nhọn lốp sẽ dễ bị thủng.

Chở quá tải: Mỗi loại lốp ô tô được thiết kế có khả năng chịu một mức tải trọng nhất định. Nếu chở quá tải trọng, lốp sẽ chịu sức ép lớn, khả năng bị thủng rất cao nếu gặp vật sắt nhọn hay va đập mạnh vào ổ gà.

Cách phòng tránh thủng lốp ô tô giữa đường

Để phòng tránh xe ô tô bị thủng lốp giữa đường nên lưu ý:

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên: 

Theo thời gian lốp xe sẽ bị thoát khí tự nhiên. Do đó nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên và bơm hơi khi cần. Nếu có thể nên trang bị bộ cảm biến áp suất lốp để theo dõi dễ dàng cũng như kịp thời phát hiện nếu lốp xảy ra hiện tượng xì hơi bất thường.

Không cố dùng lốp cũ, lốp mòn: 

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, thông thường lốp ô tô chỉ có thời hạn sử dụng 5 – 6 năm kể từ ngày sản xuất. Do đó nếu đến thời hạn này hay lốp có dấu hiệu mòn quá mức quy định nên chủ động thay lốp từ sớm. Điều này không chỉ tránh xe bị thủng lốp, nổ lốp giữa đường, mà còn giúp đảm bảo an toàn khi vận hành, nhất là lái xe đường mưa, lái xe đường trơn trượt…

Sử dụng lốp Runflat:

Lốp Runflat là một loại lốp cho phép xe có thể di chuyển thêm một quãng đường nhất định dù bị đâm thủng, rò rỉ hơi. Lốp Runflat được thiết kế có thể tạm thời gánh vác trọng lượng xe khi áp suất lốp xuống mức thấp. Nhiều dòng xe hạng sang của các hãng như Mercedes, Audi, BMW, Lexus… đều được trang bị lốp Runflat.

Cách xử lí khi bị thủng lốp xe ô tô giữa đường

Với những người có xe trang bị đủ lốp dự phòng và có đủ kỹ năng thay lốp thì dù bực mình vẫn có thể tự khắc phục. Nhưng với những xe không trang bị đủ đồ nghề. Đặc biệt lái xe là phụ nữ, chân yếu tay mềm, ít hiểu biết về xe thì đây quả là một sự cố rất khó xử lý. Vậy làm thế nào để tự khắc phục khi bị thủng lốp xe?

Trường hợp có mang theo lốp dự phòng

Với trường hợp bạn có mang theo lốp dự phòng thì quả thực là rất may mắn. Bạn chỉ cần thay lốp theo các bước sau:

Bước 1- Đỗ xe vào lề đường bên phải hoặc nơi an toàn, bật đèn khẩn cấp để cảnh báo cho các phương tiện khác;

Bước 2- Chuẩn bị dụng cụ để tháo lắp bánh xe (thường có theo xe);

Bước 3- Tháo lỏng các bu-lông cố định bánh xe bằng các dụng cụ trên xe (tròng, ống tuýp) bằng cách vặn ngược kim đồng hồ. Nếu quá chặt thì bạn có thể dùng chân để tăng lực.

Bước 4- Kích bánh xe lên và tháo hẳn ra khỏi xe;

Bước 5- Thay lốp dự phòng với quy trình ngược lại với lúc tháo ra, kiểm tra áp xuất. Nếu thiếu hơi thì dùng bơm điện bơm bổ sung, tháo kích ra khỏi xe;

Bước 6- Đặt lốp vừa thay vào vị trí lốp dự phòng.

… Và tiếp tục lên đường.

Trường hợp không mang theo lốp dự phòng

Vậy trong trường hợp xe của bạn không còn lốp dự phòng để thay thế hoặc dụng cụ theo xe không thể tháo được lốp ra (do lắp quá chặt) thì bạn làm thế nào?

 

Các bạn hãy chuẩn bị một số dụng cụ gồm một vài chiếc đinh vít có kích cỡ khác nhau, một cuộn cao su non (loại thợ sửa ống nước hay dùng), một chiếc dùi sắt có đầu nhọn.

Hầu hết xe hơi ngày nay đều dùng lốp không săm, với loại lốp này khi bị đinh cắm vào, nếu không rút đinh hoặc đinh không bị tuột ra thì vẫn có thể giữ hơi được vài ngày, thậm chí cả tháng. Tuy vậy nếu sau khi găm vào lốp, đinh lại tuột ra thì lốp xe sẽ xuống hơi nhanh chóng. Bạn hãy làm theo cách sau:

Cách làm:

– Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng nhanh chóng tấp xe vào lề và bật đèn báo hiệu để cảnh báo các phương tiện khác.

– Bước 2: Tìm kiếm và đánh dấu lại vị trí đinh găm vào lốp xe.

– Bước 3: Bạn hãy dùng đinh vít có kích thước bằng vết thủng của lốp xe rồi cuộn lại bằng cao su non, sau đó nhấn mạnh vào vết thủng. Hãy nhớ là đinh vít phải dính chặt, không được lỏng lẻo.

– Bước 4: Lúc này, bạn chỉ cần bơm căng lốp xe là có thể đi tiếp.

Cách này có thể giúp bạn tự khắc phục việc thủng lốp giữa đường trước khi đem đến gara sửa chữa, đồng thời tránh được sự cố đáng tiếc khi ở một mình trên khúc đường vắng người qua lại.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *