Không chở hàng hóa quá tải trọng của xe

Top 10 kinh nghiệm lái xe tải nặng cho các tài mới

Lái xe tải nặng chắc chắn là một công việc đặc biệt khó khăn, đặc biệt là với các tài xế mới. Đừng lo, qua bài viết này, Phụ Tùng Trung Quốc Nguyễn Hoàng hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu về kỹ thuật lái xe tải nặng nhé!

Top 10 kinh nghiệm lái xe tải nặng

1. Thuộc biển báo giao thông

Đây chắc chắn là điều hiển nhiên đối với các tài xế lái xe tải. Việc thuộc  những dấu hiệu chỉ dẫn của các loại biển báo giao thông là một điều hết sức quan trọng.

Thuộc biển báo giao thông

Nó không chỉ sẽ giúp các bác tài có thể an toàn hơn khi đang lưu thông trên đường mà còn có thể giúp bác tài chủ động phòng tránh kịp thời nếu có phương tiện cùng tham gia giao thông nhưng đi không đúng với quy định.

Một số loại biển báo mà các bác tài lái xe tải nặng cần phải chú ý đó là biển báo cấm, biển báo hiệu lệnh, biến báo nguy hiểm .

2. Dành chút thời gian để làm quen xe

Để có thể điều khiển một chiếc xe tải hạng nặng một cách an toàn, các bác tài mới nên tìm hiểu rõ về những đặc điểm, quy tắc khi lái các loại xe này chẳng hạn như côn, cần số, ga, phanh,…

Đồng thời cũng cần phải biết những sự cố thường gặp để có thể chuẩn bị hướng xử lý trước, tránh những tình trạng mất bình tĩnh trong tình huống thực tế.

Không những thế, khi ở trên xe tải người lái cũng cần có điều chỉnh lại ghế ngồi, vô lăng, tư thế giúp đạt được một góc quan sát tốt nhất và có thể thuận tiện sử dụng linh hoạt các công cụ ở trong xe.

3. Nằm lòng những nguyên tắc nhường đường

Một trong những cách lái xe tải nặng quan trọng tiếp theo đó là việc thuộc nằm lòng nguyên tắc nhường đường. Nguyên tắc này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại khá khó khăn khi vận hành trong thực tiễn, đặc biệt là đối với những người mới lái xe tải.

Để có thể sử dụng một cách hiệu quả phương pháp này khi lái xe trên đường, tài xế phải ý thức được việc ưu tiên nhường đường đặc biệt đối với các loại xe đi từ những đoạn đường ưu tiên tới.

Ngoài ra khi phải rẽ hay quay đầu cũng cần chú ý nhường đường cho những phương tiện đi thẳng. Khi lưu thông ở trên vòng xuyến thì phải cẩn thận ưu tiên cho những loại xe đi vào vòng xuyến trước,…

4. Chú ý thường xuyên quan sát gương chiếu hậu

Chú ý thường xuyên quan sát gương chiếu hậu

Dù là một người mới lái xe hay là một người lái xe lâu năm, khi di chuyển trên đường bác tài cũng cần phải luôn để ý quan sát những vị trí xung quanh gương chiếu hậu của mình. Học cách quan sát từ hai phía để có thể giúp ứng biến kịp thời với những tình huống phát sinh như xe máy tạt đầu, di chuyển quá sát hay là đi chèn vạch cũng như chủ động để ra những tín hiệu khi muốn rẽ hay xi nhan qua đường.

5. Kiểm soát tốc độ lái xe

Nếu là một tài xế mới chưa có nhiều kinh nghiệm khi lái xe tải nặng thì việc phải chú ý đến tốc độ lái xe là một điều rất quan trọng.

Hãy học cách kiểm soát tốc độ, kỹ năng lái xe điều chỉnh giúp tốc độ tăng dần. Đồng thời, luôn duy trì tốc độ xe ở mức độ thấp và ổn định, tránh tình trạng tăng tốc đột ngột ở mức độ cao để có thể kịp thời xử lý những tình huống phát sinh ở trên đường.

6. Giữ khoảng cách an toàn cho xe

Xe tải nặng thông thường sẽ có tải trọng rất là lớn do đó vì quán tính nên mỗi lần bóp phanh xe tải sẽ đi thêm một đoạn nhỏ nữa rồi mới có thể dừng xe lại được.

Khi lưu chuyển ở trên đường nên giữ một khoảng cách phù hợp cho xe tải của mình và các phương tiện khác đang lưu thông trên đường tránh để xảy ra những sự cố do va chạm, nhất là khi xe đang di chuyển trong nội thành hay đi trong giờ cao điểm.

7. Lùi và quay đầu xe

Theo tìm hiểu từ những bác tài có kinh nghiệm dày dặn về lái xe tải nặng, học, rèn luyện kỹ thuật lùi và quay đầu xe là một trong những kỹ năng rất quan trọng mà những người lái xe tải cần nắm vững.

Việc lùi và quay đầu xe đúng cách sẽ giúp cho bác tài dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc điều khiển xe của mình khi di chuyển ở trên đường. Đồng thời cũng có thể quan sát và điều chỉnh kịp thời các bất trắc khi di chuyển ở trong những cung đường hẹp, có nhiều phương tiện cùng tham gia.

Muốn thành thạo những kỹ năng này thì không còn cách nào khác là phải tập luyện thật nhiều để nhuần nhuyễn.

8. Không chở hàng hóa quá tải trọng của xe

Xe tải nặng với tải trọng lớn đã tạo ra khó khăn rất lớn đối với các tài xế mới vào nghề. Việc chở thêm hàng hóa gây quá trọng tải sẽ khiến cho việc điều khiển khi rẽ, quẹo đặc biệt là khi trên những cung đường đèo dốc càng gian nan hơn.

Không chở hàng hóa quá tải trọng của xe

Nó có thể làm cho chiếc xe mất kiểm soát và trong một vài tình huống gây nguy hiểm đến sự an toàn của tài xế lái xe cũng như của các phương tiện khác đi trên đường.

9. Không bám vào đuôi xe khác khi di chuyển ở trên đường

Đây cũng là một trong những kinh nghiệm của người lái xe tải nặng mà các tài xế cần thuộc nằm lòng. Không được phép bám đuôi sau các loại phương tiện khác, nhất là trong những lúc thời tiết xấu, mưa, gió.

Bởi dưới điều kiện thời tiết xấu, đường trơn, tầm nhìn xa của các bác tài bị hạn chế. Sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu cho xe bám đuôi xe khác, tài xế sẽ khó có thể ứng phó kịp thời với những trường hợp xấu bất ngờ có thể xảy ra.

10. Hạn chế việc di chuyển song song với xe khác

Theo kinh nghiệm của những tài xế lão luyện rằng khi lái xe tải nặng, hãy giảm tối đa tình huống lái xe song song với những phương tiện khác. Vì xe tải nặng có kích thước lớn, nếu những phương tiện kia đột ngột đổi hướng, rẽ trái hay rẽ phải thì người tài xế sẽ khó mà phản ứng kịp.

Kết Luận

Trên đây là tổng hợp tất cả những kinh nghiệm lái xe tải nặng mà các bác tài mới nên phải nắm kỹ để đảm bảo cho chuyến đi của mình được an toàn và thuận lợi. Hi vọng qua bài viết này các bác tài có thể thu thập những kiến thức bổ ích cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *