0977 777 853

Khi nào nên thay phin lọc ga điều hòa ô tô

Phin lọc ga điều hòa xe ô tô là gì?

Phin lọc ga điều hòa là một bộ phận nằm trong hệ thống điều hòa của xe ô tô. Là một bộ phận quan trọng và hay gọi với những tên khác như bình lọc hay bình hút ẩm. Phin lọc ga có tác dụng hút ẩm, lọc các tạp chất trong gas điều hoà như mạt kim loại, nước, cặn dầu bôi trơn… Trước khi đi từ dàn nóng vào dàn lạnh khí gas sẽ được lọc qua phin lọc ga điều hòa. Điều này giúp bảo đảm gas trong hệ thống điều hòa ô tô luôn sạch, không bị lẫn tạp chất.

Khi lọc ga điều hòa bị hư hỏng sẽ dẫn đến những tác hại sau

  • Làm cho ống dẫn gas bị đóng băng
  • Có thể gây hỏng hóc cho lốc điều hòa, dàn lạnh, dàn nóng
  • Làm hệ thống điều hòa kém lạnh, hay lúc lạnh lúc không lanh.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe khi hít phải không khí bị nhiễm khuẩn

Những nguyên nhân dẫn đến hư hỏng phin lọc ga điều hòa

  • Do dầu bôi trơn hệ thống không đạt yêu cầu

Khi dầu bôi trơn đã sử dụng quá lâu so với thời hạn của nó. Lúc đó dầu sẽ chuyển hóa thành chất khác làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Đây là một trong những nguyên nhân khó nhận biết. Vì vậy ta nên thay kiểm tra và thay thế phin lọc ga đúng định kì.

  • Điều hòa bị tắc ẩm

Với chức năng làm sạch dung môi chất lạnh, làm không khí sạch hơn khi vào trong ô tô. Do đó nếu phin lọc ga điều hòa bị hỏng thì dung môi lạnh sẽ không được ẩm, khử khuẩn. Làm cho điều hòa bị tắc ẩm dẫn đến tình trạng đọng nước ở cửa gió. Đồng thời chúng ta sẽ không cảm nhận được hơi lạnh được tỏa ra.

  • Nạp phải khí gas lạnh giả

Khi gặp phải khí gas giả phin lọc gas điều hòa sẽ không lọc được các dung môi chất lạnh. Nếu như vậy, phin lọc gas điều hòa sẽ phải hoạt động với công suất lớn để giúp lượng gas nạp vào lọc lại các tạp chất. Vậy nên việc này sẽ làm cho xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn cũng như hệ thống điều hòa sẽ bị giảm tuổi thọ.

  • Phin lọc gas điều hòa đã sử dụng quá lâu

Khi phin lọc điều hòa đã sử dụng quá lâu, thì bắt buộc ta cần phải thay mới phin lọc. Đặc biệt nếu nó hỏng phần cơ bên trong phin lọc điều hòa. Lúc này bạn cần thay cả phin lọc điều hòa để đảm bảo điều hòa được hoạt động tốt hơn.

 

Theo những chuyên gia bảo dưỡng xe ô tô để đảm bảo hệ thống điều hòa ô tô được hoạt động tốt cũng như phin lọc gas điều hòa được hoạt động hiệu quả thì các chủ xe ô tô nên bảo dưỡng lại hệ thống làm lạnh nói chung và phin lọc ga điều hòa nói riêng trong khoảng 12 tháng kiểm tra và 24 tháng là bảo dưỡng định kỳ.

Những xe đi lại nhiều, hay đi tại các khu vực có nhiều bụi bẩn, ô nhiễm, gần các công trình xây dựng, khu vực nhà máy, xe chạy theo tuyến cố định thì cần phải rút thời gian kiểm tra và bảo dưỡng lại ngắn hơn là 6 tháng cho việc kiểm tra và 12 tháng bảo dưỡng định kỳ. Khi thay thế phin lọc gas điều hòa nên đến các trung tâm bảo dưỡng chính hãng, không vì ham rẻ mà lựa chọn các cơ sở sữa chưa xe ô tô không chính hãng, không uy tín, chưa được kiểm định chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.